Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt? Giải Đáp

Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt không? là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều bậc phụ huynh. Tự kỷ là một hội chứng phức tạp và khó điều trị nhưng nếu có thể can thiệp, giáo dục từ sớm thì trẻ hoàn toàn có khả năng phục hồi các kỹ năng sống, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ là gì?

Theo số liệu thống kê nhận thấy, tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ hiện đang ngày càng tăng cao đáng kể và gây nên nhiều sự cản trở trong quá trình phát triển, trưởng thành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại lơ là, bỏ qua những dấu hiệu bất thường của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời, khiến cho trẻ mất đi cơ hội được điều trị và can thiệp hiệu quả.

Các chuyên gia cho biết rằng, tự kỷ là tập hợp rất nhiều các rối loạn phát triển thần kinh có liên quan đến não bộ. Trẻ tự kỷ sẽ gặp phải nhiều khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ, giao tiếp, tương tác xã hội. Trẻ khó có thể kiểm soát hành vi, cảm xúc, suy nghĩ và bị sa sút nhiều về mặt trí tuệ.

Đặc trưng nổi bật của những trẻ mắc chứng tự kỷ đó chính là sự suy giảm nghiêm trọng về khả năng giao tiếp bằng lời nói. Phần lớn trẻ tự kỷ sẽ chậm nói, khả năng sử dụng ngôn ngữ kém hoặc thậm chí có những trẻ dù đã đến tuổi đi học nhưng vẫn không nói chuyện, chỉ tương tác với những người xung quanh bằng hành động.

Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt
Trường chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ giúp các em có thể cải thiện các khiếm khuyết và hòa nhập tốt với cộng đồng.

Trẻ tự kỷ thường rất khó hòa nhập với xã hội, trẻ không thể tạo dựng và duy trì tốt một mối quan hệ bền vững và có xu hướng né tránh mọi người xung quanh. Những đứa trẻ này nếu không được can thiệp và chữa trị từ sớm thì rất khó tiếp thu và theo kịp chương trình giáo dục cơ bản giống với các bạn cùng trang lứa.

Hiểu được điều đó, các trường chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật, các trẻ mắc phải những vấn đề liên quan đến hoạt động của não bộ như bại não, chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, tăng động giảm chú ý dần được thành lập nhằm mục đích giáo dục, cải thiện tốt cho các em. Đây chính là cơ sở để các trẻ tự kỷ có thể thăm khám, trị liệu và được giáo dục theo chương trình riêng biệt phù hợp với tốc độ phát triển của mỗi cá nhân.

Theo như chia sẻ của các chuyên gia thì tự kỷ không phải là bệnh nên không có bất kỳ phương pháp điều trị nào tận gốc. Để có thể giúp trẻ tự kỷ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thì chỉ có thể thông qua cách giáo dục để nâng cao các kỹ năng, khiếm khuyết, giúp trẻ dần quay lại trạng thái phát triển bình thường.

Mục đích chính của các trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ đó chính là giúp trẻ có thể hòa nhập tốt với cộng đồng và cải thiện hiệu quả các mặt hạn chế về ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi,…Do đó, mô hình giáo dục chuyên biệt này sẽ không được xem là mô hình y tế.

Có nên cho trẻ tự kỷ học tại trường chuyên biệt không?

Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt không? là thắc mắc và lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh đang mắc phải chứng rối loạn này. Mặc dù tỷ lệ trẻ tự kỷ đang ngày càng tăng cao và công tác tuyên truyền về hội chứng này cũng được phổ biến hơn nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể chấp nhận việc con mình đang mắc chứng tự kỷ.

Nhiều bậc làm cha mẹ mặc dù nhận thấy những sự bất thường và các khó khăn của con trẻ trong việc giao tiếp, ngôn ngữ, tương tác xã hội nhưng vẫn thờ ơ cho rằng đó chỉ là dấu hiệu chậm phát triển ở con. Thậm chí, có nhiều người dù đã trực tiếp đưa con đến thăm khám và chẩn đoán tại các cơ sở chuyên khoa nhưng vẫn không đồng tình với kết luận con bị tự kỷ.

Một phần do cha mẹ chưa hiểu được rõ về chứng tự kỷ, một phần cảm thấy lo sợ việc mọi người sẽ dần trở nên xa lánh, chán ghét nếu biết con đang mắc phải hội chứng tự kỷ. Nhiều bậc phụ huynh liên tục phủ nhận các dấu hiệu bất thường ở trẻ hoặc tự tìm cách cải thiện cho con tại nhà nhưng không đúng theo quy trình, phương pháp giáo dục cụ thể.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì tự kỷ hoàn toàn có khả năng được phục hồi và cải thiện tốt nếu trẻ được thăm khám, hỗ trợ ở giai đoạn sớm. Chính vì thế, cha mẹ không nên băn khoăn về vấn đề có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt không mà hãy tạo nhiều điều kiện để trẻ có thể tham gia các lớp học này, giúp trẻ được can thiệp một cách phù hợp.

Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt
Trẻ tự kỷ cần được tham gia các lớp giáo dục chuyên biệt càng sớm càng tốt.

Những năm tháng đầu đời chính là giai đoạn vàng để trẻ tự kỷ có thể được giáo dục và nâng cao các khiếm khuyết của bản thân, dần hòa nhập tốt hơn với cộng đồng. Trẻ nhỏ nếu được can thiệp ngay từ sớm sẽ dần cải thiện tốt các kỹ năng sống cần thiết, ổn định quá trình phát triển và kết nối tốt với bạn bè cùng trang lứa.

Cha mẹ cần hiểu rằng, hầu hết những trẻ mắc chứng tự kỷ điều gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp 2 chiều. Các bậc phụ huynh sẽ khó có thể hiểu rõ được những điều mà trẻ muốn truyền tải nếu không có đủ kiến thức và hiểu biết về hội chứng này.

Tại các trường chuyên biệt, đội ngũ chuyên viên, giáo viên được đào tạo bày bản, chuyên môn vững chắc và có kinh nghiệm dày dặn trong việc giáo dục trẻ tự kỷ. Tại đây, mỗi trẻ sẽ được thăm khám kỹ lưỡng để biết rõ về tình trạng, mức độ nhằm đưa ra chương trình giảng dạy phù hợp cho mỗi cá nhân.

Để có thể can thiệp tốt nhất cho trẻ tự kỷ thì thời điểm từ 2 đến 3 tuổi được xem là giai đoạn thích hợp nhất. Lúc này tế bào thần kinh của trẻ đang dần phát triển và là cơ hội tốt nhất để can thiệp, nâng cao cho trẻ.

Giáo dục được xem là một phần quan trọng và cốt lõi đối với đời sống của mỗi cá nhân, đặc biệt là trẻ em tự kỷ. Theo số liệu khảo sát nhận  thấy rằng, ngay cả những nước đang phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay vẫn không thể đảm bảo được đầy đủ các trang thiết bị và chương trình giáo dục phù hợp cho trẻ tự kỷ tại các trường chính thống.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ học tập tại những ngôi trường này sẽ làm gia tăng nguy cơ khiến trẻ trở nên “khác biệt”. Trẻ tự kỷ có nguy cơ sẽ trở thành đối tượng bị ăn hiếp, bắt nạt hoặc thậm chí là bị tẩy chay tại trường học. Trong khi đó, khả năng tự bảo vệ của trẻ tự kỷ lại vô cùng thấp gây nên nhiều sự tổn thương về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

Do đó, việc cho trẻ học trường chuyên biệt là điều cần thiết và nên làm ngay khi nhận biết trẻ bị tự kỷ. Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều trường, trung tâm chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ. Các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu và tham khảo kỹ lưỡng để có thể lựa chọn được địa điểm phù hợp cho mỗi trẻ.

Gợi ý một số trường chuyên biệt uy tín, chất lượng cho trẻ tự kỷ

Như đã chia sẻ ở trên, cha mẹ nên cho trẻ tự kỷ học tại các trường chuyên biệt để trẻ có thể được hỗ trợ và can thiệp tốt, giúp trẻ mau chóng cải thiện các kỹ năng và hòa nhập với cộng đồng. Việc lựa chọn các trường chuyên biệt uy tín, chất lượng cũng là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh nên quan tâm và dành thời gian để tìm hiểu chi tiết.

Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt
Phụ huynh cần tìm hiểu và lựa chọn trường học chuyên biệt uy tín, chất lượng và phù hợp với từng trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số gợi ý về các trung tâm, trường chuyên biệt uy tín, chất lượng dành cho trẻ tự kỷ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

1. Trung tâm giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam

Trung tâm giáo dục chuyên biệt NHC Việt Nam được viết tắt là NHC Academy là đơn vị trực thuộc Viện nghiên cứu tâm lý và phát triển con người. Cơ sở này được hình thành và phát triển với mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ cho các trẻ em đặc biệt vượt qua những trở ngại to lớn trong cuộc sống, giúp trẻ hòa nhập tốt hơn với cuộc sống.

Đây cũng được biết đến là một trong các đơn vị tiên phong về lĩnh vực can thiệp trẻ đặc biệt đạt chuẩn quốc tế tại nước ta. Trung tâm không chỉ được đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, giáo cụ, dụng cụ phục vụ tốt cho việc giảng dạy mà còn sở hữu đội ngũ chuyên gia, giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, luôn có tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nghề.

Mỗi trẻ tự kỷ đến đây sẽ được đánh giá cụ thể về mức độ, chuyên gia cũng sẽ trao đổi kỹ lưỡng với phụ huynh để hiểu hơn về các biểu hiện và những mặt khiếm khuyết cần cải thiện ở trẻ. Nhờ đó mà trung tâm có thể dễ dàng đưa ra các biện pháp can thiệp phù hợp và hiệu quả nhất để giúp trẻ phục hồi nhanh chóng, hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số nhà 235, phố Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: (024) 66 876 123 hoặc 0906 818 123
 • Email: lienhe@giaoducnhc.com
 • Website: giaoducnhc.vn
 • Fanpage: FB.com/trungtamgiaoducchuyenbietnhcvietnam

2. Trường chuyên việt Ánh Sao Mai

 • Cơ sở 1: 69 Ngõ 255 Phố Vọng (150 Trần Đại Nghĩa), Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Điện thoại: 098568696 – 0838132789 – 0986088658
 • Cơ sở 2 : A32, TT3 Khu Đô Thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0948458258 – 0326659686
 • Cơ Sở 3: Số 18, Ngõ 219, Lĩnh Nam, Hoàn Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0985681696 – 0979060383 – 0838132789

3. Trung tâm giáo dục đặc biệt Thiên Thần Nhỏ

 • Địa chỉ: Nhà 55, ngõ 447 phố Ngọc Lâm, Phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0983 141 902
 • Email: nguyenmai1902@gmail.com

4. Trường giáo dục chuyên biệt Khai Trí

 • Cơ sở 1: 214/25F Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3518 0184 hoặc 3518 0253 hoặc 0909 244 735
 • Cơ sở 2: 129-131-133 đường 511, ấp Bàu Cạp, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP.HCM.
 • Điện thoại: 0283 792 1199 hoặc 0286 277 2152 hoặc 0989 51 81 53 hoặc 0903 735 272

5. Trường Quốc tế Chuyên biệt STEPS International Special School

 • Địa chỉ: Số 10, Đường số 12, phường Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (028) 22 534 728 hoặc 039 546 3532
 • Email: info@steps.edu.vn
 • Website: steps.edu.vn

6. Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Nhân Hòa

 • Cơ sở 1: Số 16, Đường 18, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP Hồ chí Minh
 • Cơ sở 2: Số 58 đường Thiên Phước, Phường 9, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 3: 6/2/5 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0987 174 279
 • Email: trungtamnhanhoa2014@gmail.com

7. Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Rồng Việt

 • Địa chỉ: 122 Phan Xích Long, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (028) 3 5174 330 hoặc 0938 06 11 33
 • Email: mail@rongvietedu.vn
 • Website: rongvietedu.vn

8. Trường Tư Thục Chuyên biệt Ban Mai

 • Địa chỉ: 23/30 Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 083 512 7430
 • Website: truongbanmai.com

9. Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Trí Tâm

 • Địa chỉ: 78/28 Lê Thị Trung, phường Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương
 • Điện thoại: 091 991 61 64
 • Fanpage: FB.com/chuyenbietri

10. Trung tâm Hướng Dương

 • Địa chỉ: 52 Lê Lai, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236 35 37 333
 • Email: info@tretukyhuongduong.com

Thông tin bài viết trên đây đã giúp cho các bậc phụ huynh giải đáp được thắc mắc “Có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt hay không?” và lựa chọn được trung tâm, cở sở giáo dục uy tín phù hợp. Tuy nhiên, phụ huynh cần nhớ rằng, dù áp dụng bất cứ phương pháp can thiệp nào, trẻ tự kỷ cùng rất cần sự quan tâm và đồng hành của cha mẹ, người thân.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

kỹ năng xã hội cho trẻ tự kỷ
Những kỹ năng xã hội cho trẻ tự kỷ cần thiết và cách dạy cho trẻ

Trẻ tự kỷ thường bị khiếm khuyết về khả năng giao tiếp, khó khăn trong việc sử dụng lời nói, kiểm soát hành vi hoặc...

kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ tự kỷ
Xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ tự kỷ đúng chuẩn

Mỗi trẻ tự kỷ sẽ có những đặc điểm, nhu cầu và sở thích riêng. Vì thế, để giúp trẻ cải thiện hiệu quả, nâng...

rối loạn giác quan ở trẻ tự kỷ
Chứng rối loạn giác quan ở trẻ tự kỷ và các biểu hiện nhận biết

Rối loạn giác quan là tình trạng thường gặp ở trẻ tự kỷ do não bộ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận,xử lý và...

Trẻ nói chuyện một mình
Trẻ hay nói chuyện một mình có bất thường không? Cần làm gì?

Thói quen hay nói chuyện một mình của nhiều trẻ khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng và băn khoăn....

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
ankara escort çankaya escort eryaman escort ankara escort ataşehir Escort ankara escort beylikduzu Escort Ankara Escort izmir Escort