Can thiệp trẻ chậm nói

Tâm lý trị liệu kết hợp Âm ngữ trị liệu – Giải pháp vàng cho trẻ chậm nói chỉ có ở NHC Việt Nam

 • Giải pháp vàng – giải quyết tận gốc nguyên nhân gây nên chứng chậm nói
 • An toàn, hiệu quả cho trẻ
 • Thúc đẩy phát triển lời nói tự nhiên, hiệu quả rõ rệt qua từ giai đoạn
 • Trẻ tự tin giao tiếp, vui chơi cùng gia đình và bạn bè 

1. Trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói có nghĩa là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường. Điều đáng nói là rất nhiều cha mẹ chủ quan không chú ý đến tình trạng này của con mà không biết rằng chậm nói có thể là dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ hoặc là biểu hiện của 1 số dạng rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc tự kỷ. 

trẻ chậm nói

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Một số dấu hiệu chỉ báo ở trẻ chậm nói có nguy cơ mắc chứng tự kỷ:

7 tháng tuổi:

Trẻ vẫn không đáp ứng với tiếng động mạnh

12 tháng tuổi:

 • Trẻ không tìm cách giao tiếp với người khác, kể cả khi cần giúp đỡ hay muốn điều gì đó
 • Không quan tâm đến thế giới xung quanh.
 • Không bi bô, không biết nói một từ nào, chẳng hạn “mẹ” hay “ba”.
 • Không biết làm các động tác như vẫy tay chào tạm biệt, lắc đầu để nói không, chỉ tay.
 • Không phản ứng khi được gọi tên.

24 tháng:

 • Vốn từ tăng chậm, chưa nói nổi 15 từ.
 • Trẻ không tự nói ra lời mà chỉ nhại lại lời, với các câu gồm 2 từ trở lên.
 • Không hiểu các chỉ dẫn hay câu hỏi dài hơn
 • Không dùng lời nói để giao tiếp, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp.
 • Không biết bắt chước hành động hay lời nói của người khác.
 • Khi biết chơi, xem sách, bé không thể chỉ vào một bức tranh mà bạn gọi tên.

3 tuổi:

 • Không sử dụng đại từ nhân xưng nào (con, mẹ).
 • Không thể ghép các từ thành câu ngắn, không hiểu những chỉ dẫn hay câu hỏi ngắn
 • Lời nói rất không rõ ràng, khiến người trong gia đình và người ngoài đều không hiểu.
 • Vẫn thường xuyên lắp bắp, khi nói vẻ mặt bé nhăn nhó.
 • Ít quan tâm hoặc không quan tâm tới sách truyện, Không đặt câu hỏi.
 • Không quan tâm và không tương tác với các trẻ khác, Đặc biệt khó tách khỏi bố mẹ.

4 tuổi:

 • Chưa thể phát âm thành thục phần lớn các phụ âm.
 • Chưa hiểu khái niệm “giống nhau” và “khác nhau”.
 • Không sử dụng đại từ “con” và “mẹ” đúng cách.

3. Trẻ chậm nói trong độ tuổi mầm non đang trở thành mối lo ngại lớn

Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ: mẹ chớ chủ quan

Nghiên cứu của tác giả Maura R Mclaughlin – Trường Y thuộc Đại học Virginia, Hoa Kỳ cho biết: chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ làm gia tăng những khó khăn, hạn chế hơn năng lực đọc, viết, chú ý và đặc biệt là khả năng hòa nhập xã hội của trẻ.

Tác giả PA Silva làm việc tại khoa Nhi và Sức khỏe Trẻ em, Trường Y Đại học Otago, New Zealand cho rằng trẻ chậm nói sẽ có nguy cơ chậm phát triển về trí thông thông minh, khả năng đọc hiểu và nhận thức hành vi. 

Theo tác giả Julia R Irwin làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em, Đại học Yale, Hoa Kỳ thì trẻ thường gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc và giao tiếp xã hội. Vì vậy, chúng dễ chán nản, buồn phiền, thu mình với mọi người xung quanh, thậm chí là mắc trầm cảm.

Chậm nói ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như cuộc sống của trẻ nhưng cha mẹ lại ít khi để ý để phát hiện sớm những dấu hiệu của vấn đề này. Không ít phụ huynh khi thấy con có biểu hiện chậm nói đều coi đó là chuyện bình thường. Thậm chí con 18 tháng chưa nói được thì đợi đến 2 tuổi, 3 tuổi kiểu gì cũng biết nói… Chính điều này đã làm lỡ mất giai đoạn vàng để can thiệp giúp các con.

4. Nguyên nhân trẻ chậm nói

Chậm phát triển ngôn ngữ là khi ngôn ngữ của trẻ phát triển theo đúng trình tự, nhưng tốc độ chậm hơn. Chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ cũng có thể là biểu hiện của bệnh khó học, thường chỉ được chẩn đoán khi trẻ đi học. Trong một số trường hợp, trẻ có thể cần thêm sự trợ giúp của các chuyên gia. Đôi khi, chậm nói lại có thể là dấu hiệu báo động cho những rắc rối nghiêm trọng hơn. 

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thường do các nguyên nhân:

Do bệnh lý

Có thể do trẻ gặp vấn đề ở cơ quan phát âm như tai, mũi, họng. Hoặc cơ quan chỉ huy gặp vấn đề (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não…).

Trẻ em chậm nói do khả năng nghe kém

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói đó là khả năng nghe của trẻ không được tốt. Trẻ gặp vấn đề về thính lực cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Bên cạnh đó, những bệnh lý về tai như viêm nhiễm tai cũng khiến thính giác của trẻ gặp vấn đề. Việc này kéo theo lời nói của trẻ bị bóp méo, nói ngọng, nói lịu… lâu dần khiến trẻ chậm hình thành ngôn ngữ nói. 

trẻ chậm nói do gặp vấn đề về thính lực
Trẻ chậm nói do gặp vấn đề về thính lực

Trẻ sinh thiếu tháng

Một số nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh trẻ sinh thiếu tháng có nguy cơ chậm nói. Thậm chí 1 số có những biểu hiện của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Trên thực tế, trẻ sinh non có hệ thống miễn dịch, các cơ quan chưa hoàn thiện đầy đủ. Não bộ cũng chưa phát triển toàn diện đã phải ra đời. Chính vì vậy, ngoài việc quan tâm đến sức đề kháng của con, cha mẹ cần kiên nhẫn. Cha mẹ cần lưu ý đến việc phát triển trí não cho con. Để con đạt được khả năng giao tiếp như các mốc phát triển bình thường. 

Xét về mặt tâm lý, môi trường

Có thể do trẻ được cưng chiều hoặc bỏ bê quá mức, hoặc một biến cố nào đó xảy ra,… Làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Trẻ chậm nói do nguyên nhân tâm lý đang ngày càng gia tăng. Điều này có thể do nguyên nhân cuộc sống hiện đại bận rộn khiến các bậc phụ huynh bị cuốn mình theo công việc. Cha mẹ không có nhiều thời gian với con cái.

Cú shock tâm lý khiến bé chậm nói

Trẻ em được biết là đối tượng nhạy cảm với những yếu tố xung quanh tác động đến. Như bố mẹ ly hôn, thường xuyên gây ra tranh cãi,… có thể gây ra những cú shock tâm lý cho trẻ. Về lâu dài, trẻ sẽ có xu hướng sống khép mình không muốn giao tiếp và bày tỏ nhu cầu của bản thân với mọi người. Dẫn đến vốn từ vựng của trẻ ít đi, thiếu hiểu biết về thế giới xung quanh.

Chậm nói nếu kéo dài không được điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ thậm chí gây khó khăn trong việc điều trị.

Cho trẻ tiếp xúc tivi và điện thoại từ sớm

Khi thấy trẻ quấy khóc, lười ăn, cha mẹ thường cho con xem tivi, điện thoại. Thậm chí có những gia đình, thay vì trò chuyện với con thì mỗi người lại chọn ngồi ôm một chiếc điện thoại. Chính vì những điều này đã khiến tình trạng trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, gia tăng xu hướng bạo lực ích kỷ … ở trẻ.

trẻ chậm nói do tiếp xúc với điện thoại từ sớm
Trẻ chậm nói do tiếp xúc với điện thoại từ sớm

Cho trẻ tiếp xúc tivi và điện thoại từ sớm là sai lầm bố mẹ hay mắc phải. Gần đây một nghiên cứu trên 19.000 trẻ có độ tuổi trung bình 3-4 tuổi của TS. Madigan, ĐH Calgary, Canada đã chứng minh được rằng trẻ chậm nói có liên quan đến thời gian sử dụng thiết bị màn hình điện tử quá nhiều. Do đó, cha mẹ cần kiểm soát thời lượng xem các thiết bị điện tử của con. Không quá 30 phút – 1 tiếng/ ngày tuỳ theo lứa tuổi của con. 

Trẻ bị hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Một trong những sai lầm lớn của các bậc phụ huynh là quá bao bọc trẻ. Sợ con dễ bị tổn thương cha mẹ đã hạn chế cho trẻ ra ngoài chơi. Thậm chí, quát mắng nếu trẻ đi chân đất. Không cho trẻ học hỏi hay tìm hiểu mọi thứ ở môi trường bên ngoài. Điều này hạn chế ngôn ngữ ở trẻ, quá trình trau dồi kiến thức của trẻ bị thu hẹp.

Bé chậm nói do tự kỷ

Tự kỷ là một trong những rối loạn thần kinh và phát triển từ những ngày đầu đời của trẻ. Một trong những dấu hiệu điển hình dễ nhận biết ở trẻ tự kỷ đó là chậm nói. Tuy nhiên, không phải bé chậm nói nào cũng bị tự kỷ, nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Đối với trẻ chậm nói do mắc chứng tự kỷ, việc can thiệp sẽ khó khăn hơn. Rất khó tiếp cận trẻ nếu không làm quen hoặc không có đủ chuyên môn nhất định. Ngoài ra, con chậm nói do mắc chứng tự kỷ còn có thể kèm theo những biểu hiện hành vi quá mức của chứng tăng động, giảm chú ý.

Âm ngữ trị liệu kết hợp Tâm lý trị liệu – Giải pháp vàng cho trẻ chậm nói chỉ có ở NHC Việt Nam

Tâm lý trị liệu kết hợp Âm ngữ trị liệu giải quyết chứng chậm nói một cách an toàn, hiệu quả và triệt để.

Muốn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, chúng ta cần hiểu ngôn ngữ được phát triển như thế nào. Giống như xây dựng một ngôi nhà, sự chú ý là nền tảng quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ, nếu thiếu sự chú ý sẽ không thể hình thành được trí nhớ, hiểu biết và ngôn ngữ. Những viên gạch kế tiếp đó là các kỹ năng cần có trước khi ngôn ngữ được hình thành: quen dẫn với nguyên nhân – hệ quả, giao tiếp mắt, bắt chước, lắng nghe và sự luân phiên. Tầng kế tiếp là hiểu biết rồi sau đó là giao tiếp qua các cử chỉ điệu bộ như dùng tay chỉ, liếc mắt nhìn, quay đầu,… và cuối cùng là lời nói được hình thành.

Tâm lý trị liệu kết hợp Âm ngữ trị liệu, giúp tìm ra nguyên nhân gốc rễ của chứng chậm nói của trẻ. Khơi dậy khả năng phát triển lời nói của trẻ bằng cách phát hiện ra các mắt xích yếu trong “ngôi nhà giao tiếp” của trẻ để gia cố và thúc đẩy chúng.

Ưu việt khi trị liệu cho trẻ chậm nói tại NHC Việt Nam 

 • Phương pháp can thiệp chứng chậm nói cho trẻ chỉ có tại NHC Việt Nam không cần sử dụng thuốc, không can thiệp vào cơ thể, không có tác dụng phụ, không để lại biến chứng sau này.
 • Giúp tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng chậm nói ở trẻ để tăng cường khả năng ngôn ngữ và thúc đẩy phát triển lời nói tự nhiên của trẻ.
 • Phương pháp trị liệu tâm lý độc quyền của NHC Việt Nam là thành quả nghiên cứu nhiều năm của đội ngũ Chuyên gia Tâm lý, Master Coach thuộc Trung tâm Tâm lý Trị liệu NHC Việt Nam.
 • Lộ trình trị liệu được thiết kế dựa trên nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng chậm nói ở trẻ, giải quyết chậm nói, hiệu quả được cam kết rõ ràng.

Can thiệp trẻ chậm nói

Những gì chúng tôi cam kết với quý phụ huynh

 • Trẻ được bảo mật thông tin cá nhân một cách tuyệt đối.
 • Trẻ có sự thay đổi về khả năng ngôn ngữ và thúc đẩy phát triển lời nói tự nhiên, hiệu quả rõ rệt qua từ giai đoạn.
 • Mọi sự cải thiện đều đến một cách tự nhiên, không để lại biến chứng, không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
 • Trẻ tự tin giao tiếp và vui chơi cùng gia đình, bạn bè.

Bình luận (108)

 1. Vân Nguyễn says: Trả lời

  Bạn nhà mình 24 tháng đã nói được từ đôi. Nhưng hay la hét khi đói hay chơi đồ chơi không vừa ý. Hay ăn vạ lăn quay ra đất. Đói hay muốn gì đều la hét, mình tự hiểu và đáp ứng cho con chứ ko biết nói để mẹ hiểu. Mình nghe nói các bé nghe hiểu tương tác tốt mới chuyển sang giai đoạn nói được nhưng sao bạn nhà mình nói được mà chưa biết tương tác. Xin trung tâm tư vấn trường hợp bé nhà mình ạ?

  1. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cám ơn bạn quan tâm ! Hành vi la hét của con nhằm múc đích đạt được điều con muốn. Khi con la hét mà mẹ đáp ứng ngay nhu cầu của con sẽ làm củng cố thêm hành vi này. Vì thế mẹ cần hướng con sang hành vi đúng đắn như, nếu con muốn gì con phải nói, khi đó mẹ mới đáp ứng yêu cầu đó của con nhé. Trung tâm có đội ngũ chuyên gia, giáo viên chuyên môn cao, trách nhiệm và giàu kinh nghiệm .Để biết cụ thể tình trạng của con bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để đặt lịch hoặc inbox trực tiếp để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp nhé.

  2. Thu Nguyệt says: Trả lời

   Con tôi cũng thế, phải kiên trì lắm bạn

   1. Vân Nguyễn says: Trả lời

    Thế bạn đã cho con đi can thiệp ở đâu chưa

    1. Thu Nguyệt says: Trả lời

     Mình có cho con đi can thiệp 5 tháng rồi bạn ạ, tiến triển tốt lắm bạn, bạn cho con đi kiểm tra đi

     1. Thắng says:

      Đi kiêm ở đâu vậy bạn

     2. Nguyễn ngọc đông says:

      Bạn cho mk hỏi bạn cho con đi khám ở đâu vậy ạ

     3. Nguyễn thị hân says:

      Bạn có thể giúp mình, con mình nay được 28 tháng mà vẫn chưa nói được, như vậy có phải mắc bệnh tự kỷ không? Con vẫn nô đùa reo hò thường xuyên với anh chị, nhưng mới đây cho bé đi học thì bé ko chơi với bạn mà chơi 1 mình, nhưng về nhà thấy anh chị đi học về con rất vui chạy ra ôm chân anh chị rồi ôm hôn

    2. dIỆP says: Trả lời

     c cho em thông tin lớp học được k Ạ

   2. Lê Minh Nguyệt says: Trả lời

    Bé nhà mình 8t mà nói chưa đc dài, hiểu chậm,học ko chịu học, phát triển trí tuệ chậm,hay sợ ko giám giao tiếp

 2. Hoàng Minh Nguyên says: Trả lời

  Làm sao để dạy trẻ nói được các từ đơn và từ đôi, bạn nhà mình không gọi tên , hay nói được nhu cầu mong muốn.

  1. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cám ơn bạn đã quan tâm, trong quá trình trẻ được can thiệp tại Trung tâm thì phụ huynh cũng sẽ được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể về các bài tập bài thực hành với con tại nhà ạ.

 3. Tuyến Phạm says: Trả lời

  Con em năm nay 2 tuổi chậm nói và khả năng nghe hiểu kém. Làm sao để con cải thiện tình trạng này ạ

  1. Ngô Hà says: Trả lời

   Con đã nói được ít hay chưa nói được từ nào hả bạn

   1. Tuyến Phạm says: Trả lời

    Con mình nói được từ đơn thôi, lúc nào động viên lắm mới nói còn ko thì con không nói.

    1. Ngô Hà says: Trả lời

     Thế thì con bị chậm nói hơn so với các bạn nhiều đó, bạn cho con đi kiểm tra luôn đi, có vấn đề gì thì can thiệp kịp thời

     1. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says:

      Chào bạn ! Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, khả năng học hỏi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, vì thế bạn cần cho con đi kiểm tra để chuyên gia có thể đánh giá được mức độ của con và can thiệp kịp thời, giúp con có thể hòa nhập được cùng với các bạn nhé. Để biết cụ thể tình trạng của con anh chị vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để đặt lịch hoặc inbox trực tiếp để được các chuyên gia hỗ trợ và giải bạn nhé

     2. Thắng says:

      Đi can thiệp ở đâu ak

   2. Hứa tuyên says: Trả lời

    Trẻ nhà mình 26 tháng tuổi mà vẫn chưa biết nói hoặc chú ý người khác nói. Chỉ phát âm dc một hai câu giả dụ như baibai.nói Theo kiểu ngẫu hứng.

 4. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

  Chào bạn ! Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, khả năng học hỏi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, vì thế bạn cần cho con đi kiểm tra để chuyên gia có thể đánh giá được mức độ của con và can thiệp kịp thời, giúp con có thể hòa nhập được cùng với các bạn nhé. Để biết cụ thể tình trạng của con bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để đặt lịch hoặc inbox trực tiếp để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp bạn nhé.

 5. Mỹ Linh Alma says: Trả lời

  Bạn nhà mình 5 tuổi mới bật được âm, cần tư vấn can thiệp 1:1 ạ

  1. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn, cám ơn bạn quan tâm! Với bé 5 tuổi khả năng vốn từ của con đã rất đầy đủ, với bé nhà mình hiện 5 tuổi mới bật được âm thì bạn cần đưa con đến đánh giá và kiểm tra xem ngoài việc chậm nói con thì con có gặp thêm vấn đề gì nữa không bạn nhé ?

 6. Kiều Yến says: Trả lời

  Bé nhà e 29 tháng chỉ nói từ đơn. Người lớn nói gì cũng hiểu. Nhưng nghiện hoạt hình, và khó vào giấc. Bé k muốn ngủ cứ đòi xem đt thôi ạ. Bữa ăn cũng phải xem mới ngồi ăn đc 😞 mn cho e cách với ạ. K cho xem khóc ngặt nghẽo đòi hhuhu

  1. Thu Thảo says: Trả lời

   Con như thế là cũng lo lắng đó mom. Càng bé càg dễ rèn ý c. Sau lớn con có chứng kiến riêng khó nắn lắm. Trước mắt mom phải hạn chế cho con em tivi thôi.

   1. Kiều Yến says: Trả lời

    Mình cũng đang cho con cai dần nhưng cũng khó khăn quá mom , con khóc quá trời

    1. Thu Thảo says: Trả lời

     Mom cho con cai từ từ để con thích nghi dần, nhưng cũng đừng để thời gian lâu quá ko tốt cho con

     1. Kiều Yến says:

      Mình cũng đang áp dụng như thế rồi, mà con vẫn chưa nói được nhiều, và vẫn quấy khóc đòi xem tivi nhiều, nhiều lúc thấy thương mà lắm lúc cũng bất lực 🙁

     2. Thu Thảo says:

      Chưa hiệu quả nhiều tốt nhất mom nên cho con đến trung tâm đánh giá xem mức độ của con như nào và trung tâm sẽ có giải pháp cho con.

     3. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says:

      Chào bạn ! Con 29 tháng mà mới nói được từ đơn là khả năng ngôn ngữ của con đang phát triển chậm hơn so với bảng phát triển thông thường. Kèm theo đó con có biểu hiện giao tiếp 1 chiều, điều đó làm ảnh hưởng đến con rất nhiều.
      Để biết cụ thể tình trạng của con bạn vui lòng liên hệ đến số Hotline: 0906818123 để đặt lịch hoặc inbox trực tiếp để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp bạn nhé

 7. Thoa Dang says: Trả lời

  Mình muốn được tư vấn cho con nhà mình 2 tuổi, con chưa nói được gì

  1. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Cám ơn bạn đã quan tâm. Để biết cụ thể tình trạng của con bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để đặt lịch hoặc inbox trực tiếp để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp bạn nhé

 8. Ha Nga Nguyen says: Trả lời

  Đọc xong bài này mới thấy con chậm nói ảnh hướng đến nhiều thứ, mà mấy nay mình cứ chủ quan

  1. Trung Anh Lê says: Trả lời

   Chuẩn luôn bạn ơi , trước cứ nghĩ con chậm nói thì sau sớm muộn gì cũng biết nói thôi mà.

   1. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

    Chào bạn ! Bạn cần hỗ trợ thông tin gì vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để được giải đáp bạn nhé

 9. Hân Ruby says: Trả lời

  Bé nhà các mom mấy tháng thì nói đc ? Con mình 22 m rồi chưa nói đc mấy bé chưa đi lớp bé chỉ nói đc bà ,ba thôi.e bảo cho con đi khám oba cháu lại bảo chưa tới lúc nó nói đâu

  1. Vũ Thị Triều says: Trả lời

   C cho bé đi khám đi ạ đừng để lâu ạ nhà e để đến 24 tháng mới bắt đầu đi dạy lại từ đầu đây ạ như 1 tờ giấy trắng lắm lúc rất mệt nhưng cố gắng vì tương lai của bé, đợi ngày bé gọi bố mẹ đây ạ

  2. Phương Thảo says: Trả lời

   Nên cho khám sớm đi bạn. Bé mình 27th cũng vậy đây, giờ mới bắt đầu cho học can thiệp, cô bảo hơi trễ rồi. Nhà chần chừ ko cho đi nhưng mình kiên quyết lên

   1. Hân Ruby says: Trả lời

    Cám ơn các mom đã góp ý, mình sẽ cho con đi khám tra sớm, chứ ko cũng lo lắng lắm

  3. Linh Linh says: Trả lời

   Trước 3T là giai đoạn vàng của trẻ.
   M nên giải thích cho oba hiểu,
   để bé được can thiệp càng sớm càng tốt m nhé.

  4. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   22 tháng mà con mới nói được 1 từ là con đang chậm phát triển ngôn ngữ so với mốc phát triển thông thường. Mẹ cần cho con đi đánh giá kiểm tra để có những can thiệp kịp thời, giúp con có được sự phát triển tốt nhất bạn nhé. Để biết cụ thể tình trạng của con mẹ vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để đặt lịch hoặc inbox trực tiếp để được hỗ trợ 1 cách nhanh nhất.

 10. Vương Thảo says: Trả lời

  Bé mình cũng hơn 4 tuổi. Chậm nói, rối loạn ngôn ngữ. Nhiều lần muốn đưa con đi can thiệp nhưng gia đình ko đồng ý. Cháu đi học trẻ bình thường, cháu đỡ nhưng chậm. Cô bảo cháu cố gắng học và nhiều lúc bất lực ngôn ngữ.

  1. Loan Venus says: Trả lời

   Ngôn ngữ là rất quan trọng nó là cầu nối giúp con có thể học hỏi mọi thứ xung quang, quan điểm của các cụ ngày xưa và cái môi trường ngày xưa cũng khác xa so với bây giờ. Bạn nên giải thích cho gia đình để gia đình ủng hộ việc cho con đi can thiệp sớm

   1. Vương Thảo says: Trả lời

    Mình cũng biết thế mà nói bao nhiều lần mà mọi người ko hiểu, lắm lúc mình cũng cáu, bây giờ con 4 tuổi rồi mà mới nói được 2 từ, mình cũng thấy lo lắng quá

   2. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

    Cám ơn mẹ đã chia sẻ về tình trạng của con. Bé nhà bạn 4 tuổi mà con mới nói được từ đôi như vậy, thì về ngôn ngữ của bé đang chậm phát triển. Khi con chậm phát triển về ngôn ngữ làm gia tăng những khó khăn, hạn chế hơn năng lực đọc, viết, chú ý và đặc biệt là khả năng hòa nhập xã hội của trẻ. Vì thế mẹ nên ngồi lại cùng gia đình trao đổi và thuyết phục cho con đi kiểm tra và có những can thiệp kịp thời bạn nhé.

 11. Thanh Trúc says: Trả lời

  các mẹ cho em hỏi là bé 27m thích chơi với ba mẹ, ko thích ở 1 mình, ko có biểu hiện nhón chân hay xoay vòng, ko sợ ánh sáng, tiếng ồn, đông người. bé rất tinh trong việc phát hiện mẹ sắp đi ra ngoài vd như thay đồ, mặc áo khoác.. để bám theo, rất tinh trong việc ko thấy mẹ đâu là đi kiếm dù bé đang xem tv , chơi đồ chơi
  về trí nhớ thì bé có trí nhớ vd như nhớ đường đi, nhớ đồ vật này ở vị trí nào, bắt chước hành động như lược chải đầu, kính đeo mắt, quyets nhà…
  vấn đề của bé là nghe hiểu kém, ko nói 1 từ nào
  nghe mệnh lệnh thì bé ko làm theo.
  khi mình đọc con gà, con bò thì bé nhìn vào tranh đó
  các mẹ có kinh nghiệm cho em hỏi bé em chậm nói do tự kỉ hay tăng động hay chậm phát triển.

  1. Kim Tiền says: Trả lời

   giờ cho đi khám lại đi mom, còn biết hướng mà can thiệp sớm cho con, mình thấy nhận thức con khá tốt, mom có thể cho đi cả mầm non nữa, bsung thêm DHA cho con mau tiến bộ, nhớ tương tác nói chuyện nhiều vào

  2. Phương Phương Yogi says: Trả lời

   cho con đi khám đi mom.Kinh nghiệm thế nào cũng ko giám đưa ra nhận định đâu mom ạ!

  3. Trà Đào says: Trả lời

   Có thể nhận biết lắm nếu mọi phản ứng của con đều bth và chắc chắn thính giác ko vấn đề gì thì có thể là chậm nói đơn thuần thôi. Đi can thiệp 1:1 tại trung tâm thì kích thích khả năng ngôn ngữ tiến bộ nhanh lắm.

  4. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Cám ơn bạn đã chia sẻ.
   Đối với trẻ chậm nói thông thường thì ngoài chậm nói ra còn khả năng nghe hiểu, tương tác với người khác vẫn bình thường.
   Ví dụ: Khi cha mẹ yêu cầu trẻ lấy các vật dụng, trẻ nghe và làm theo nhưng không nói mà chỉ phản hồi bằng hành động, ánh mắt.
   Còn ở chậm nói do tự kỷ, trẻ thường có biểu hiện không tương tác với người đối diện.
   Ví dụ: Trẻ nghe thấy người khác gọi nhưng không phản ứng, không quay lại hay cũng không giao tiếp bằng mắt. Bên cạnh đó, do hạn chế về ngôn ngữ, trẻ mắc chứng tự kỷ thường gặp hạn chế về giao tiếp.
   Bé nhà bạn 27 tháng mà con chưa có nói được từ nào là 1 điều khá là lo lắng, vì ở tuổi này con cũng phải nói được ít nhất 1 câu khoảng 2,3 từ. Mẹ cần cho con đi kiểm tra để có những can thiệp thời nhất.
   Để biết cụ thể tình trạng của con bạn vui lòng liên hệ đến số Hotline: 0906818123 để đặt lịch hoặc inbox trực tiếp để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp bạn nhé

 12. Dương Lan Phương says: Trả lời

  Có phải bé bị dính thắng lưỡi thì sẽ khó khăn khi bật âm, đúng ko ạ?

  1. Hà Tấn Lễ says: Trả lời

   cũng ko hẳn đâu mẹ, e tìm hiểu thì bé dính thắng lưỡi sẽ làm các âm con phát ra ko được tròn vành, rõ ràng

  2. Vũ Hồng says: Trả lời

   Dính thắng lưỡi ra làm con nói bị ngọng, còn thì con vẫn nói được nha bạn. Con nhà bạn bao nhiêu tuổi rồi, đã nói được gì chưa ?

   1. Dương Lan Phương says: Trả lời

    Bé nhà mình con 2 tuổi rồi bạn, mà con vẫn chưa nói được, mình chuẩn bị cho con đi cắt thắng lưỡi, mình cứ ngỡ là con ko nói được là do chưa cắt thắng lưỡi , mọi người nói thế mình lại lo quá

    1. Vũ Hồng says: Trả lời

     Vậy bạn cho con đi cắt thắng lưỡi luôn đi bạn, rồi chi con đi kiểm tra thêm về khả năng phát âm đi , có gì còn có phương pháp hỗ trợ con kịp thời

  3. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn ! Lời nói là một phương tiện quan trọng để giao tiếp và được cấu thành từ ba thành phần: phát âm, lời nói và sự lưu loát. Tật dính phanh lưỡi khiến cho trẻ khó phát âm dẫn tới chậm nói. Nếu bé được phẫu thuật thì bé sẽ không bị giới hạn về khả năng phát âm. Tuy nhiên dính thắng lưỡi thì nhiều trẻ vẫn nói được nhưng bé thường bị nói ngọng. Bình thường trẻ đến 24 tháng tuổi có thể nói được những câu ngắn gồm 2 – 4 từ rồi bạn nhé.
   Bạn cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để được giải đáp bạn nhé

 13. Hoan Ho says: Trả lời

  Điều ước dường như đơn giản với người khác. Nhưng đối với mình con 4 tuổi rồi. Ngày nào cũng 1 giấc mơ. Giấc mơ con gọi mẹ, đơn giản chữ ạ thôi cũng được. Sao xa vời quá

  1. Oc Tieu says: Trả lời

   Cố gắng lên mẹ, kiên trì can thiệp sẽ được thôi ạ, con e 4tuổi 8 tháng mới gọi tiếng ba mẹ đấy ạ

  2. Thúy Lợi says: Trả lời

   Kiên trì bạn nhé. Mình trước còn mơ thấy con gọi “mẹ ơi” thế là tỉnh giấc lại cố gắng ngủ để mơ tiếp giấc mơ cũ. Can thiệp hơn 1 năm và mẹ thật tích cực. Giờ con đã gọi được “mẹ ơi, con yêu mẹ” rồi. Bạn cố gắng nhé

  3. Dung Thuỳ says: Trả lời

   M cho con đi khám chưa, cho con đi khám rồi can thiệp thêm cho bé m ạ, 4t mà bé chưa nói được là chậm nói nhiều rồi đó, chịu khó hằng ngày tương tác nói chuyện thật nhiều với con đừng cho bé xem nhiều tv đt, có thười gian cho con ra ngoài chơi mở rộgn kg giao tiếp lên, bổ sung thêm dha bổ não cho con nữa xem sao cũng hỗ trợ phần nào cho con đấy

  4. My Huyền says: Trả lời

   cố gắng lên m ạ, cứ đặt niềm tin vào con và tích cực can thiệp cho con, hỗ trợ của cả gđ và cô giáo, trung tâm nữa m nhé, m bổ sung thêm cả bổ não hỗ trợ con nữa nha. đâu ai đánh thuế giấc mơ đâu. r 1 ngày nào đó con sẽ gọi đc mẹ ơi thôi. qtrong nhất con có thể tự lo đc cho bản thân mình m ạ, nhièu khi chẳng ước gì cao sang đâu í

  5. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn ! Bạn cần hỗ trợ thông tin gì vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để được giải đáp bạn nhé

  6. Hoan Ho says: Trả lời

   mình sẽ không ngừng cố gắng và đồng hành cùng con, hi vọng rằng phép màu sẽ sảy ra

 14. Minh Thơ says: Trả lời

  Làm sao để cai tivi, dt được ạ. E cứ tắt là bé đập đầu ăn vạ. Nản quá ạ. Bé nhà e 38 tháng rồi, mới nói được vài từ

  1. An Nguyễn says: Trả lời

   Cố lên bạn nhé.cho bé đi học.cả can thiệp 1:1 cả học thường
   Và cho cháu đi chơi vs nhiều trẻ khác
   Mua các dụng cụ hỗ trợ chơi và học cho bé
   Dành thật nhiều thời gian bên bé nhé
   Ko đc nản
   Nản là hỏng con đấy
   Cố lên

  2. Nguyễn Lan Anh says: Trả lời

   M cai từ từ thôi m, con nhà t cũng đang cai thấy cũng giảm dk nhiều rồi, m cg cho con đi chơi, ngồi chơi cùng con nhiều để con quên dần đi m ạ, m cho con đi kiểm tra rồi thêm can thiệp đi, rồi học cả mầm non. Chứ con 37 tuần mà mới nói được có vài từ thì là chậm quá rồi . Cố lên mom.
   Bạn mình cho con đi can thiệp chậm nói được 3 tháng thấy con có tiến triển lắm, đừng bỏ cuộc nhé mom , tất cả vì tương lại của con

   1. Minh Thơ says: Trả lời

    Cám ơn các mom đã chia sẻ, mình sẽ cho đi kiểm tra và kiên nhẫn hơn với con , nghe các mẹ nói em cũng có thêm động lực hơn

 15. Bích Duyên says: Trả lời

  Bé trai nhà e 25tháng, chậm nói, nghịch luôn chân tay. E thấy cháu nghe hiểu đều biết mà dậy không nói, hoặc chỉ nói mấy từ như ú oà, yê, ạ, bye, mami.. và nói ra những câu linh tinh không rõ nghĩa khi nói với người thân. E mới cho đi học mầm non đc 1 tháng.
  Ví dụ: Con muốn ăn bánh hay kẹo là cầm đưa cho mẹ bóc chứ k nói gì. Hay muốn đi đâu là kéo tay mẹ đi.
  Mẹ phải làm sao bây giờ

  1. Thanh Tâm says: Trả lời

   Con biết cầm bánh ra nhờ mẹ bóc hộ là vẫn còn có tương tác đó ạ, viêch của mẹ là khi đó làm cho con nhìn vào mắt mình, nói con muốn gì nào, bóc bánh à, à mẹ bóc nhé vừa bóc vừa nói thật rõ ràng bóc bóc, cho con biết làm như thế là bóc, trc con e còn kbiet nhờ mẹ cơ, vậy mà từ từ từng bước, h chạy ra nhờ mẹ và nói bóc, quá trình dạy ns thì gian nan lắm nên phải kiên trì lặp lại từng ngày từng ngày.
   MÀ tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ thì mom cho con đi đến trung tâm nào gần nhà, nhờ sợ trợ giúp của chuyên gia, họ có chuyên môn sẽ giúp con nhanh hơn

   1. Bích Duyên says: Trả lời

    Mình đã thực hiện thử bạn nói mà con vẫn không nói 🙁 nản quá

  2. Nguyễn Thùy Chung says: Trả lời

   Giống hệt con mình.
   Con bị rối loạn ngôn ngữ đấy mom.
   Trước mình chưa khám dậy nhất định k nói theo cậy mồm cũng k nói. Chỉ nói vài từ đơn thế. Rồi cho khám khi 22m bs bảo rối loạn ngôn ngữ. Về cho can thiệp 1:1
   Mình nghe theo về cho con đi can thiệp tại trung tâm, hơi mất thời gian đưa đi đón về nhưng mà con có tiến triến rõ, 3 tháng là cũng nói được câu 3 từ rồi, mom cố gắng lên

   1. LỆ says: Trả lời

    con c nay bao nhiêu tháng rồi và đã nói được chưa ạ. con em 23th chưa nói dc gì em đang phân vân ko biết nên can thiệp 1:1 hay cho học trung tâm full thời gian. Bé đang đi MG bình thường.

   2. Đông says: Trả lời

    Bạn ơi cho mk hỏi bạn đi khám ở đâu vậy ạ

  3. Crystal Pham says: Trả lời

   giống hệt bé con nhà mình cug 25 tháng luôn

  4. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn ! Như những gì bạn chia sẻ thì bé nhà mình về ngôn ngữ của con đang chậm phát triển so với mốc phát triển thông thường. Trẻ chậm nói ở độ tuổi nhỏ nếu không được can thiệp sớm, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, tư duy, trí tuệ mà còn ảnh hưởng xấu tới tâm lý. Trẻ thích làm theo ý của mình hoặc quấy khóc, ăn vạ vì không tìm được cách diễn đạt để người khác hiểu được mình và có nguy cơ bị tự kỷ.
   Bạn cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để được giải đáp bạn nhé

 16. Phong Hoàng says: Trả lời

  Bé mình 26 tháng nói vài từ đơn, từ đôi thì hay nói nhất là “ đi ra, xê ra” ” nóng quá” đau quá”. Hỏi j cũng biết sai vặt được nhiều việc. Nhưng bảo nói theo rất khó không chịu nói, kiểu k tập chung. làm j mà k được là cáu ăn vạ. Có vài lần mình thấy đi nhón chân( giờ hết rồi). Trước cũng xem dt rất nhiều. Rất hay nói “ NO” khi k đồng ý cái j. Không biết có phải rối loạn ngôn ngữ, chậm nói hay sao hả các chị

  1. Phương Ly says: Trả lời

   m cho bé đi khám thêm cho chắc m ạ, cũng thấy chậm chút rồi, cố gắng tương tác nói chuyện nhiều hơn với con, hạn chế đừng để bé xem tv đt nhiều nữa, ngày xem tầm 30 phút đổ lại thôi, xem nhiều hay mất tập trung rối loạn nn hơn đó, m dạy cho bé chơi những trò chơi tĩnh ấy có giúp con tập trung hơn đó, cho bé uống thêm dha xem, tầm tuổi này cũng nên bổ sung thêm cho con rồi

  2. Giang Kỳ Anh says: Trả lời

   Cho con đi khám để các bsi chuẩn đoán sẽ kĩ hơn mom ạ, rồi về tìm phương pháp can thiệp sớm đang trong giai đoạn vàng của con đó mom. ở nhà gia đình cũng chịu khó tương tác với con nhiều hơn, hạn chế cho con xem ti vi – điện thoại lại ( con xem cũng dễ bắt chước hành vi cáu, ăn vạ,… ở trên đó ) ngoài ra rèn thêm nề nếp cho con

   1. Phong Hoàng says: Trả lời

    Bây giờ mình cũng hạn chế con xem điện thoại rồi. nói chuyện với con nhiều hơn nhưng con vẫn thế, chưa có tiến triển nhiều, mình đang tìm nơi để cho con đi khám.

    1. Giang Kỳ Anh says: Trả lời

     Đúng rồi, cho đi luôn và ngay đi bạn, để lâu mình cũng thêm lo lắng, bạn cho đến Trung tâm ở 235 Quan Hoa, Cầu giấy mà đánh giá, ở đó chuyên gia có chuyên môn cao, đánh giá rất đúng mức độ của con, và sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với con nếu cần.

  3. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Bé không biểu đạt được bằng ngôn ngữ thích làm theo ý của mình hoặc quấy khóc, ăn vạ vì không tìm được cách diễn đạt để người khác hiểu được mình.
   Bạn cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0906818123 để được giải đáp bạn nhé

 17. Phan Như Ngọc says: Trả lời

  Dạ cho em hỏi vs ạ … Bé nhà em 23 tháng r ạ mà chỉ biết nói từ đơn như Ba Bà ..và những hành động như bye và múa tay …Nhưng nói gì bé củng hiểu ạ. ….V cho em hỏi là bé có bị tự kỷ ko ạ 😥😥😭😭

  1. An Lành says: Trả lời

   E fai cho con đi khám đánh giá ơ bv hoặc các trung tâm can thiệp thì mới biết đc mỗi bạn có dấu hiệu khac nhau làm sao mà mn đánh giá đc con tk hay k con c lúc 1 tuổi cũng chỉ có v nhg c cho khám bv rồi tt các bác đều bảo chỉ chậm nói bt c cho học can thiệp 4 th nay tv nói đc nhiều r

   1. Phan Như Ngọc says: Trả lời

    ờ mình cũng cho con đi khám nhưng mà hỏi thử các mẹ có kinh nghiệm xem thế nào để đỡ lo

  2. Dung Thuỳ says: Trả lời

   M cho con đi khám trước xem sao, nhận thức bé ổn thì có thể cũng k phải đâu, có khi chỉ chậm nói thông thường thôi, chậm nói thông thường can thiệp sớm là con có hiệu quả tốt thôi b

   1. Phan Như Ngọc says: Trả lời

    Ngày kia mihf cũng tính cho con đi kiểm tra ở trung tâm đây , hi vọng là chỉ là chậm nói thông thường thôi, ko thì lo lắm

  3. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Cám ơn bạn đã chia sẻ.
   Đối với trẻ chậm nói thông thường thì ngoài chậm nói ra còn khả năng nghe hiểu, tương tác với người khác vẫn bình thường.
   Ví dụ: Khi cha mẹ yêu cầu trẻ lấy các vật dụng, trẻ nghe và làm theo nhưng không nói mà chỉ phản hồi bằng hành động, ánh mắt.
   Còn ở chậm nói do tự kỷ, trẻ thường có biểu hiện không tương tác với người đối diện.
   Ví dụ: Trẻ nghe thấy người khác gọi nhưng không phản ứng, không quay lại hay cũng không giao tiếp bằng mắt. Bên cạnh đó, do hạn chế về ngôn ngữ, trẻ mắc chứng tự kỷ thường gặp hạn chế về giao tiếp.
   Để biết cụ thể tình trạng của con bạn vui lòng liên hệ đến số Hotline: 0906818123 để đặt lịch hoặc inbox trực tiếp để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp bạn nhé

 18. Trần Thùy Dung says: Trả lời

  Bé nhà mình 20 tháng, bé mới nói được bà, cá, gà, ở đâu, đây, ối dời ơi… nhưng bé nói rất ít. Khi nào thật cần thiết bé mới nói, còn bình thường mình dạy bé hoặc hỏi con thì con sẽ không nói lại. Nhưng bé tương tác với mẹ bình thường ví dụ như mẹ nhờ làm gì, lấy gì đều làm được, gọi quay lại. Dạy thẻ tranh con vật bảo tìm cho mẹ cá, gà, mèo… bé đều chỉ được, xếp hình, màu sắc bé làm được. Nhưng hỏi đây là con gì thì sẽ không nói, mặc dù từ đó bé nói được. Như vậy có phải là bị chậm nói không các mẹ, và nếu chậm nói có nên can thiệp cho bé luôn thời điểm này không ạ

  1. N. T. Thuyền says: Trả lời

   Con có chậm so với tháng tuổi đó ạ. Tuy nhiên nếu con không có hành vi gì mà tương tác tốt và nói được như vậy thì con chỉ chậm nói đơn thuần thôi. Để chắc chắn mẹ có thể cho con đi test để nắm được chính xác hơn vấn đề của con.

  2. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

   Chào bạn ! Cám ơn bạn đã quan tâm
   Để biết cụ thể tình trạng của con bạn vui lòng liên hệ đến số Hotline: 0906818123 để được hỗ trợ và giải đáp 1 cách nhanh nhất bạn nhé

 19. Toán Đỗ says: Trả lời

  Con nhà Mình chậm nói, gần 4 tuổi chưa chủ động giao tiếp . Bố mẹ hỏi Con mới nói. Các Mon có phương pháp gì ko. Giúp mình với !

  1. Trân Huệ says: Trả lời

   vốn từ của con thế nào mom? cứ chủ độg giao tiếp với con nhiều hơn,con chưa chưa chủ động nói nhiều do vốn từ của con chưa tốt ấy mom à

   1. Toán Đỗ says: Trả lời

    Bé nhà mình con có nói được câu 3-4 từ rồi , nhưng mà khi nào ai hỏi gì thì mới nói, còn ko tự dưng mà nói, con muốn gì thì hay chỉ vào đó thôi

    1. Trân Huệ says: Trả lời

     Ôi thế là cũng lo lắng đó bạn, chứ 4 tuổi là các bạn ấy nói nhiều lắm rồi, và rất hay hỏi , cái gì cũng hỏi, kiểu như to mò ko biết nên hỏi nhiều ý.

    2. Nguyễn Ngọc Linh says: Trả lời

     Ờ nhà gia đình có nói chuyện nhiều với con không, có hay cho con ra ngoài chơi nhiều không, Con như này thì m phải dành nhiều thời gian cho con , trò chuyện với con nhiều , và cho con ra ngoài học hỏi nhiều hơn

     1. Toán Đỗ says:

      Thật là ở nhà cũng chỉ có 2 vk ck , bố mẹ bận làm nên cũng ít dành thời gian cho con . cũng ít cho con đi chơi , giờ nhìn lại mới thậy mình thật thiếu xót, nhìn các bạn cũng tuổi mới thấy con mình đang chậm hơn so với các bnj .

     2. Nguyễn Ngọc Linh says:

      Con cái là quan trọng, bố mẹ có kiếm tiền hay làm gì cũng chỉ mong sao lo lắng cho con có tương lai tốt nhất, mình đôi khi mải mê công việc mà quên mất nhiệm vụ chính là danh thời gian qua tâm dạy dỗ con nhiều hơn , Tốt nhất với con thì nên cho con đi kiếm tra mà có sự can thiệp tích cực thì mới có hiệu quả, chứ bố mẹ ở nhà mày mò thì lâu lắm, lỡ mất thời gian của con, mất thời gian và công sức của cả bố mẹ và con

     3. Toán Đỗ says:

      Cám ơn các bạn mình sẽ cho con đi kiểm tra luôn

    3. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

     Chào bạn ! Cám ơn bạn đã chia sẻ.
     Bé nhà mình con 4 tuổi mà mới con được câu 3-4 từ là con đang bị chậm phát triển ngôn ngữ rồi bạn nhé, kèm theo đó là con không có nhu cầu giao tiếp nhiều sẽ hạn chế khả năng học hỏi của con. Bạn cần cho con đến gặp chuyên gia để đánh giá tình trạng và mức độ của con đang gặp phải bạn nhé

     1. Diễm My says:

      Bé nhà em đã được 30 tháng, bé nói rất nhiều nhưng không nghe ra được từ gì. Nói được một vài từ đôi như: cái gì, Chào cô, alo, ạ mẹ. Nói được một vài từ đơn, còn lại thì không nói được, hát nhiều bài hát nhưng chỉ hát lung tung đúng giai điệu còn tiếng thì không ra tiếng nào😥. Như vậy bé nhà em là chậm nói thông thường hay như nào ạ?

 20. Nguyễn Lê Cát An says: Trả lời

  Bé chậm nói đơn thuần , cho đi mầm dc nửa tháng mà khóc suốt ko chơi gì cả, bám cô suốt luôn.
  Có chị nào cùng tâm trạng vừa xót vừa nản như em ko. Huhu

  1. Minh Ha says: Trả lời

   mấy bé mới đi học lúc nào cx thế ấy mà mẹ cố gắng cho con học đều khóc mấy tháng đầu thui ah

  2. Ruan Shi Mei says: Trả lời

   mình là phải cho con 3-4 tuần làm quen lớp làm quen cô như việc mình quên mối tình đầu v á. chứ mới sinh ra đời biết ba biết mẹ thui giờ đưa tới 1 nơi lạ tất nhiên là phải bám rồi. phải phản kháng rồi

  3. Nga Mai says: Trả lời

   Mẹ ôm yêu thương bé mỗi ngày. Các bạn ấy cần tình yêu thương chăm sóc đúng cách của bố mẹ.

   1. Trung tâm Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam says: Trả lời

    Chào bạn ! Cám ơn bạn đã quan tâm
    Để biết cụ thể tình trạng của con bạn vui lòng liên hệ đến số Hotline: 0906818123 để được hỗ trợ và giải đáp 1 cách nhanh nhất bạn nhé

 21. Lê Vân An says: Trả lời

  bé nhà các mom mấy tuổi biết nói vậy, con nhà e cx gần 2 tuổi r mà vẫn chưa nói được ý ạ, thỉnh thoảng mới ”ba..ba” thôi, gọi tên cx k quay lại nữa. Con như vậy là châm nói pk ạ?? các mom có kinh nghiệm cho e xin ít lời khuyên với, e tập đầu nên còn chưa biết gì!!!

  1. Thạch Cẩm says: Trả lời

   Bé mình cũng 22 tháng , dấu hiệu y chang bạn, mới đi Trung Tâm NHC ktra về, bé bị rối loạn phát triển, phải đi can thiệp 1:1 ngay cho kịp giai đoạn vàng, phục hồi nhanh hơn là để lớn tuổi, mai bé nhà mình bắt đầu chặng đường này rồi

  2. Ánh Quyên Ánh says: Trả lời

   Coi chừng bé bị rối loạn phổ tự kỷ nha mom.. đi khám ngay đi ạ

 22. Tôisairoi says: Trả lời

  Con mình 3 tuổi, cháu không tự nói được, chỉ nói nhại theo, gọi tên con hầu như cháu ko biết, rất nghịch, hay leo trèo, 2 vc mình chỉ là lao động chân tay, lắm lúc muốn cho con đi khám ở nơi chất lượng tốt cũng ko đủ khả năng, thương con vô cùng…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trẻ tăng động giảm chú ý
Can thiệp trẻ tăng động giảm chú ý

Chiến lược can thiệp hiệu quả cho trẻ tăng động giảm chú ý tại NHC Academy Giúp trẻ tạo lập thói quen có cấu trúc/tổ...

trẻ tự kỷ
Can thiệp trẻ tự kỷ

Trung tâm Tâm lý Giáo dục Chuyên biệt NHC Việt Nam - Giải pháp đột phá trong can thiệp trẻ tự kỷ ở Việt Nam...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
ankara escort çankaya escort eryaman escort ankara escort ataşehir Escort ankara escort beylikduzu Escort Ankara Escort izmir Escort