Rối loạn lo âu: Nguyên nhân, Triệu chứng, Phác đồ điều trị

Rối loạn lo âu là một trong các dạng của rối loạn cảm xúc với sự đặc trưng là nỗi sợ kéo dài dai dẳng, biểu hiện quá mức mà không thể xác định rõ lý do. Tình trạng này có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là giới trẻ hay người trưởng thành phải liên tục đối diện với những áp lực, căng thẳng trong học tập và công việc.

Rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu được đặc trưng bởi sự lo lắng, căng thẳng quá mức kéo dài dai dẳng.

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu còn có tên tiếng anh là anxiety disorder, đây là một trong các dạng rối loạn tâm lý vô cùng phổ biến và có thể khởi phát ở bất kì đối tượng nào, kể cả trẻ em cho đến những người già lớn tuổi. Những người mắc phải căn bệnh này sẽ liên tục cảm thấy lo lắng, bất an, bồn chồn quá mức về hầu hết các vấn đề xảy ra xung quanh cuộc sống hoặc ngay cả không có bất kì vấn đề gì xảy ra.

Trạng thái tâm lý này sẽ xảy ra và kéo dài dai dẳng, khó có thể kiểm soát tốt được. Nếu không được khắc phục và kiểm soát hiệu quả, người bệnh không chỉ bị ảnh hưởng về mặt tinh thần mà sức khỏe thể chất cũng sẽ dần suy giảm, khiến cho đời sống sinh hoạt bị đảo lộn, mất cân bằng.

Trong thực tế, chúng ta vẫn rất thường có cảm thấy lo lắng, bất an về một vấn đề nào đó xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, cần phân biệt cụ thể giữa lo âu thông thường và chứng rối loạn lo âu bệnh lý. Sự lo âu được xem như bình thường khi nó xảy ra phù hợp với hoàn cảnh và ngay khi vấn đề khó khăn được giải quyết thì sự lo lắng cũng sẽ dần biến mất.

Còn đối với những trường hợp mắc phải chứng rối loạn lo âu, người bệnh sẽ liên tục cảm thấy lo lắng một cách thái quá mà không rõ lý do. Trạng thái này sẽ kéo dài và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, khiến họ khó khăn hơn trong việc hoàn thành các công việc hàng ngày.

Các loại rối loạn lo âu thường gặp

Rối loạn lo âu được biểu hiện đa dạng với rất nhiều đặc điểm, triệu chứng khác nhau. Dựa vào một vài yếu tố nhất định, các chuyên gia cũng đã phần thành các loại cụ thể. Dưới đây là một số loại rối loạn lo âu thường gặp nhất hiện nay.

 • Rối loạn lo âu lan tỏa (GAD): Là tình trạng lo lắng, sợ hãi quá mức về các vấn đề xoay quanh cuộc sống khiến người bệnh không thể kiểm soát tốt được. Trạng thái này sẽ kéo dài liên tục tối thiểu 6 tháng và có xu hướng gặp nhiều ở nữ giới. Bên nhân sẽ liên tục suy diễn về những tình huống, viễn cảnh tồi tệ nhất của sự việc và càng cảm thấy hoảng sợ về điều đó. Theo thống kê, hiện có khoảng 3.1% dân số Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn lo âu lan tỏa.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng bức với đặc trưng là những hành vi, suy nghĩ liên tục lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm giảm bớt cảm giác bất an, lo lắng, căng thẳng. Người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các ám ảnh, cưỡng chế, nó dường như chi phối hoàn toàn về suy nghĩ và hành động của họ. Ví dụ như, họ sẽ liên tục rửa tay vì lo sợ vi khuẩn, vi trùng hoặc có xu hướng kiểm tra mọi thứ nhiều lần để đảm bảo nó đã được thực hiện đúng.
 • Rối loạn hoảng loạn (PD): Người mắc phải chứng bệnh này sẽ tồn tại các cơn hoảng sợ, sợ hãi kịch phát, nó xuất hiện một cách đột ngột và biểu hiện vô cùng mạnh mẽ, dữ dội. Lúc này bệnh nhân có cảm giác như mình dường như đang phát hiện, cơ thể hoàn toàn mất kiểm soát và cảm giác như bản thân sắp chết. Tuy rằng các cơn hoảng loạn thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng nó diễn ra dữ dội và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của người bệnh.
 • Rối loạn lo âu xã hội (SAD): Người bệnh sẽ vô cùng sợ hãi, lo lắng hoặc thậm chí là mất kiểm soát khi có ai đó phê bình hoặc nhìn họ. Bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy lo sợ, bất an về hầu hết các tình huống xã hội, họ sợ gặp gỡ người lạ, sợ đứng trước đám đông, sợ giao tiếp bằng mắt,…
 • Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD): Loại rối loạn lo âu này thường sẽ khởi phát sau khi một người trải qua các sự kiện, tình huống kinh hoàng, đau thương dữ dội như bị bạo hành, xâm hại tình dục, bắt cóc, tai nạn, chiến tranh,…Một người được chẩn đoán PTSD khi các triệu chứng lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, tội lỗi sau sang chấn kéo dài hơn 1 tháng và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống.

Triệu chứng của người bệnh rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu được biểu hiện một cách đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. Tùy vào loại lo âu mà người bệnh sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung, bệnh nhân vẫn sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng, bồn chồn liên tục và kéo dài dai dẳng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống.

Rối loạn lo âu
Người mắc chứng rối loạn lo âu sẽ luôn lo lắng, sợ hãi không rõ nguyên nhân.

Cụ thể một số triệu chứng thường gặp ở người bệnh rối loạn lo âu như:

 • Lo lắng, căng thẳng, bất an quá mức: Đây được xem là một trong các biểu hiện điển hình nhất của tất cả những người mắc phải căn bệnh tâm lý này. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy lo âu, bồn chồn nhưng không thể xác định được rõ lý do.
 • Mất kiểm soát, đứng ngồi không yên: Người bệnh sẽ không thể ngồi yên một chồn, thường đi lại liên tục, vò đầu bức tóc, nói nhiều, nói nhanh, đầu óc không thể suy nghĩ thấu đáo,…
 • Sợ hãi vô lý: Sự lo lắng kéo dài khiến cho người bệnh dần hình thành tâm lý sợ hãi đối với hầu hết các vấn đề xoay quanh cuộc sống, hoặc thậm chí là cảm giác sợ không rõ nguyên nhân cụ thể. Họ luôn có những suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ và khó khăn trong việc giải quyết, vượt qua khó khăn.
 • Mất tập trung: Căng thẳng kéo dài sẽ khiến bệnh nhân dần mất đi khả năng tập trung, giảm sự chú ý và không thể hoàn thành tốt bất kì công việc nào.
 • Suy giảm trí nhớ: Đây cũng là một trong các triệu chứng thường gặp phải ở bệnh nhân rối loạn lo âu. Họ hay quên, không thể ghi nhớ tốt các công việc, bài học hoặc những sự kiện đã qua.
 • Cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống: Nếu liên tục phải đối diện với sự lo lắng, bất an thì người bệnh cũng sẽ dần bị suy kiệt về mặt sức khỏe. Cơ thể của họ sẽ liên tục mệt mỏi, không có năng lượng và sức sống để làm bất kì điều gì. Đồng thời, sức đề kháng cũng bị suy giảm dần và làm gia tăng nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm khác.
 • Rối loạn giấc ngủ: Đa phần những trường hợp bị rối loạn lo âu đều rơi vào trạng thái mất ngủ, trằn trọc không ngủ được, hay mơ gặp ác mộng và thức giấc nhiều lần trong đêm, thậm chí không thể ngủ lại ngon giấc.
 • Thay đổi thói quen ăn uống: Cảm xúc tiêu cực cứ xâm chiếm lấy tâm trí khiến cho nhiều người cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng hoặc ăn vô độ, ăn mất kiểm soát nhằm giải tỏa trạng thái lo lắng. Điều này có thể khiến cho người bệnh tăng hoặc sụt kí đột ngột.
 • Dễ kích động: Bệnh nhân sẽ trở nên cáu gắt, dễ kích động, nóng nảy hơn so với bình thường. Họ có thể phản ứng một cách quá mức đối với các vấn đề bình thường xảy ra, cảm thấy không hài lòng với những người xung quanh. Hoặc thậm chí là trở nên hung hăng, quát nạt, mắng chửi người khác một cách vô cớ. Khi có bất kì vấn đề này xảy ra, họ luôn có những phản ứng thái quá, khó kiểm soát. 
 • Một số biểu hiện thể chất như choáng váng, đau đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh cũng có thể xuất hiện ở người bệnh rối loạn lo âu.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của mỗi bệnh nhân mà các biểu hiện của rối loạn lo âu cũng sẽ khác nhau. Các triệu chứng này cần được phát hiện và kiểm soát kịp thời để tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hơn thế, nó cũng có nhiều nguy cơ phát triển thành các chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm hơn, đặc biệt là trầm cảm và để lại những hệ quả khó lường.

Rối loạn lo âu – Nguyên nhân do đâu?

Cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác về nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu. Tuy nhiên, trong một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, căn bệnh này thường có liên quan đến những sự căng thẳng, áp lực quá mức trong đời sống hoặc nó cũng có thể là kết quả của sự di truyền.

Cụ thể một số nguyên nhân thường được nhắc đến như sau:

 • Yếu tố di truyền: Cũng tương tự như hầu hết các rối loạn tâm lý khác, di truyền là một trong các yếu tố có thể góp phần hình thành nên những cảm giác lo lắng, bất an quá mức của rối loạn lo âu. Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu dược tiến hành tại Mỹ, các chuyên gia đã chia sẻ rằng, nếu trong gia đình có người thân như ông bà, cha mẹ hay anh chị em ruột từng mắc chứng bệnh này thì con cái của họ cũng sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
 • Do căng thẳng kéo dài: Các nhà khoa học cho rằng, nếu một người liên tục phải đối diện với những áp lực, căng thẳng từ gia đình, học tập, các mối quan hệ thì họ sẽ có nhiều nguy cơ phát triển chứng rối loạn lo âu. Stress kéo dài sẽ khiến cho tinh thần trở nên tiêu cực, con người thường xuyên cảm thấy lo lắng, bất an về bản thân và những người xung quanh.
 • Do yếu tố môi trường: Môi trường làm việc, trường học hay gia đình cũng có thể là lý do gây nên những triệu chứng của rối loạn lo âu. Đặc biệt là những người phải luôn đối diện với những sự khó khăn, căng thẳng, mệt mỏi.
 • Yếu tố tâm lý: Những sự kiện sang chấn, đau buồn trong quá khứ như từng bị bạo hành thể chất, bị lạm dụng tình dục, chứng kiến người thân đột ngột qua đời, phá sản, ly hôn,…cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tâm lý này.
 • Do tính cách: Các chuyên gia tâm lý cho biết rằng, những người có tính cách nhút nhát, dễ lo âu, suy nghĩ tiêu cực, bi quan sẽ có nhiều khả năng bị rối loạn lo âu hơn so với những người luôn lạc quan, vui vẻ, tích cực.
 • Lạm dụng chất hoặc thuốc quá nhiều: Các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc an thần hoặc các chất gây nghiện như rượu bia, thuốc lá, ma túy sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần, phổ biến nhất là rối loạn lo âu và trầm cảm. 

Rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Rối loạn lo âu là một chứng rối loạn cảm xúc vô cùng nguy hiểm. Mặc dù trong thực tế, căn bệnh này có thể điều trị tốt nếu kịp thới phát hiện và áp dụng đúng các phương pháp chữa trị. Tuy nhiên, chúng ta thường dễ bị nhầm lẫn nó với trạng thái lo âu bình thường hoặc có tâm lý chủ quan, không tiến hành thăm khám ở giai đoạn sớm.

Các triệu chứng của rối loạn lo âu nếu không được kiểm soát và chữa trị tốt sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe và sinh hoạt đời sống của người bệnh. Căn bệnh này không chỉ làm suy giảm về tinh thần, thể chất mà còn gây nên nhiều mặt hạn chế về cuộc sống, khiến cho công việc, học tập và các mối quan hệ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rối loạn lo âu
Lo lắng, bất an kéo dài có thể gây cản trở đến công việc, đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Cụ thể một hệ quả có thể xả ra nếu rối loạn lo âu liên tục kéo dài:

 • Tác động tiêu cực đến tim mạch: Hàm lượng hormone gây stress, căng thẳng có thể bị gia tăng nếu con người liên tục cảm thấy lo lắng, bồn chồn trong thời gian dài. Đặc biệt, khi lo lắng quá mức, hệ tim mạch sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, tim đập nhanh, tức ngực, khó thở. Chính vì thế mà người bệnh rối loạn lo âu sẽ có nhiều nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe tim mạch, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ.
 • Khiến tình trạng bệnh mãn tính gia tăng nghiêm trọng: Rối loạn lo âu gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tổng thể của mỗi người bệnh. Đặc biệt hơn là những người đang mắc phải một chứng bệnh mãn tính nào đó như suy giáp, cường giảm, tiểu đường sẽ càng bị tác động nặng nề hơn, tình trạng bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm.
 • Lo lắng quá mức khiến người bệnh thu mình, ngại giao tiếp: Các suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng rối bời, cảm giác lo lắng luôn bao trùm khiến cho người bệnh dần trở nên thiếu tự tin vào chính mình. Nhiều người có xu hướng tách biệt bản thân khỏi xã hội, họ ngại giao tiếp hoặc có trường hợp luôn muốn né tránh các tình xã hội, xa lánh với mọi người. Tình trạng này có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của người bệnh, làm rạn nứt tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, gia đình.
 • Mất dần hứng thú với các hoạt động thường ngày: Lo lắng kéo dài khiến cơ thể người bệnh bị suy giảm về thể chất và tinh thần. Điều này làm cho họ không còn hứng thú để làm bất cứ điều gì, kể cả những sinh hoạt đời sống hàng ngày. Bệnh nhân rối loạn lo âu thường có xu hướng tách biệt, ngại tham gia vào các hoạt động đời sống hàng ngày. 
 • Gia tăng khả năng lạm dụng chất: Để thoát khỏi những sự lo lắng vô lý của mình, nhiều người thường tìm đến rượu bia, thuốc lá hoặc ma túy. Việc sử dụng các loại chất này có thể tạm thời khống chế những cảm xúc tiêu cực, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, lo âu. Tuy nhiên, đây đều là những chất gây hại, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra những bệnh lý nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trong lúc say sỉn, người bệnh sẽ không thể kiểm soát tốt hành vi của mình, rất dễ gây ra những hành động tiêu cực làm ảnh hưởng đến bản thân và cả những người bên cạnh.
 • Đe dọa tính mạng con người: Lo âu, bất an kéo dài có thể làm cho người bệnh dần suy sụp, chán nản. Theo tỉ lệ thống kê nhận thấy rằng, có đến gần 30% các trường hợp người bệnh lo âu xuất hiện ý định muốn tự sát và gần 18% các trường hợp tự sát có liên quan đến căn bệnh rối loạn lo âu.

Có thể thấy rằng, rối loạn lo âu là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và cần phải được phát hiện, điều trị kịp thời. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu lo lắng quá mức hoặc những triệu chứng đáng nghi ngờ về mặt tâm lý, bạn nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở, bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán chính xác, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Chẩn đoán rối loạn lo âu thế nào?

Nếu nhận thấy bản thân hoặc những người thân bên cạnh có dấu hiệu mắc phải chứng rối loạn lo âu thì bạn nên chủ động tìm đến các bệnh viện, cơ sở chuyên khoa để được thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Để chẩn đoán được chứng bệnh này, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, tâm lý sẽ bắt đầu bằng những câu hỏi để khai thác cụ thể về các triệu chứng và tiền sử bệnh lý của bệnh nhân. 

Thông thường, việc chẩn đoán rối loạn lo âu sẽ dựa vào Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn tâm thần (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders – DSM). Đây là cẩm nang dùng để phân loại các rối loạn tâm thần và được xuất bản chính thức bởi Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ. Cụ thể, một người được xác định mắc chứng rối loạn lo âu khi họ đáp ứng các tiêu chí sau đây: 

 • Luôn cảm thấy lo lắng, bất an về hầu hết các vấn đề xảy ra xung quanh cuộc sống, ngay cả những điều hết sức bình thường hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. 
 • Sự lo lắng này kéo dài liên tục tối thiểu 6 tháng. 
 • Gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. 
 • Lo lắng làm cản trở các hoạt động đời sống. 
 • Lo lắng không có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như lạm dụng chất, PTSD,…
 • Bồn chồn, mất tập trung, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, khó ngủ, cảm thấy khó chịu, căng thẳng cơ bắp. Đối với trẻ nhỏ sẽ có 1 trong các triệu chứng này, còn đối với người lớn cần có ít nhất 3 triệu chứng. 

Đối với các trường hợp rối loạn lo âu có đi kèm với các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, rối loạn hoảng sợ, rối loạn stress sau sang chấn hoặc lạm dụng thuốc, chất gây nghiện thì sẽ làm cho quá trình chẩn đoán, chữa trị gặp nhiều khó khăn hơn. 

Phương pháp điều trị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu nếu có thể phát hiện và chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu thì có thể dễ dàng khắc phục tốt nhờ vào việc thay đổi thói quen sinh hoạt, rèn luyện các phương pháp để kiểm soát cảm xúc ngay tại nhà. Tuy nhiên, khi sự lo lắng quá mức và phi lý làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm thì cần phải có phác đồ điều trị với những phương pháp chuyên môn hơn, thời gian phục hồi sức khỏe cũng sẽ kéo dài. 

Thông thường, các bác sĩ, chuyên gia sẽ ưu tiên áp dụng biện pháp trị liệu tâm lý để tác động vào sâu tiềm thức của người bệnh, giúp họ dần điều chỉnh tốt về suy nghĩ, hành vi sai lệch của bản thân. Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc sử dụng thêm một vài loại thuốc để giúp khắc phục hiệu quả về các triệu chứng nguy hiểm của bệnh. 

Một số phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân rối loạn lo âu như: 

1. Trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý là phương pháp thường xuyên được ưu tiên áp dụng đối với quá trình cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân rối loạn tâm thần, trong đó có chứng rối loạn lo âu. Đây là biện pháp cải thiện được đánh giá cao về hiệu quả và mức độ an toàn, có thể áp dụng được cho hầu hết các đối tượng  bệnh lý khác nhau. 

Người bệnh sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp cùng với chuyên gia tâm lý/ nhà trị liệu. Các chuyên gia sẽ sử dụng ngôn ngữ giao tiếp, ngôn ngữ phi giao tiếp để có thể khai thác sâu vào trong tiềm thức của bệnh nhân, tìm ra nguyên nhân gốc rễ khiến họ luôn cảm thấy lo lắng, bất an, bồn chồn. 

Rối loạn lo âu
Trị liệu tâm lý sẽ giúp người bệnh kiểm soát và điều chỉnh tốt cảm xúc lo lắng vô cớ của mình.

Tùy vào mỗi trường hợp bệnh khác nhau mà chuyên gia tâm lý sẽ cân nhắc để lựa chọn liệu pháp trị liệu phù hợp nhất. Thông thường, đối với các trường hợp rối loạn lo âu, chuyên gia sẽ áp dụng liệu pháp nhận thức và hành vi để có thể điều chỉnh và thay đổi suy nghĩ tiêu cực của người bệnh, giúp họ thoát khỏi những triệu chứng bất thường. 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, liệu pháp nhận thức và hành vi mang lại hiệu quả tương tự giống như việc sử dụng thuốc, thậm chí những lợi ích của nó còn được kéo dài lâu hơn. Tuy nhiên, một bất lợi nhỏ của phương thức này đó chính là cần phải có thời gian dài để áp dụng, đồng thời bệnh nhân cũng phải có kiên trì, động lực cao, cũng như bác sĩ, chuyên gia phải có trình độ chuyên môn tốt. 

Sau quá trình trị liệu tâm lý, bệnh nhân rối loạn lo âu có thể hiểu rõ hơn về những suy nghĩ, cảm, xúc bất thường của chính mình. Đồng thời, họ cũng hiểu được những ảnh hưởng to lớn của nó để có thể dần điều chỉnh, tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả. Ngoài ra, chuyên gia còn hỗ trợ cho người bệnh những kỹ năng kiểm soát cảm xúc, giải tỏa căng thẳng để có thể ổn định cuộc sống tốt hơn. 

2. Điều trị bằng thuốc

Nếu các triệu chứng của rối loạn lo âu biểu hiện một cách quá mức, người bệnh dường như không thể kiểm soát được hành vi và suy nghĩ của mình hoặc trạng thái này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe thì cần hỗ trợ điều trị thêm với một vài loại thuốc. Việc dùng thuốc cần được chỉ định và có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và mang đến hiệu quả nhất định. 

Một số loại thuốc thường được dùng cho người bệnh rối loạn lo âu như thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế beta, thuốc an thần,…Tuy rằng việc dùng thuốc không thể giúp điều trị tận gốc căn bệnh tâm thần này nhưng nó có khả năng kiểm soát và làm thuyên giảm các triệu chứng nguy hiểm, ngăn chặn nguy cơ phát triển thành các bệnh lý nghiêm trọng hơn hoặc những biểu hiện ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. 

Thuốc thường sẽ không có tác dụng nhanh chóng, bệnh nhân phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới có thể nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Việc dùng thuốc có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm hoặc thậm chí là lâu hơn tùy vào tình trạng nghiêm trọng của bệnh và sự thích ứng của mỗi người. 

Bên cạnh đó, hầu hết các loại thuốc được sử dụng cho trường hợp này đều có khả năng gây ra một số tác phụ như khô miệng, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, choáng váng, mất ngủ, chán ăn,….Nếu trong quá trình sử dụng, người bệnh nhận thấy có những dấu hiệu bất thường thì cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để được thăm khám và hướng dẫn biện pháp khắc phục kịp thời. 

3. Hỗ trợ điều trị tại nhà

Bên cạnh việc áp dụng tốt các biện pháp chuyên khoa nêu trên, người bệnh rối loạn lo âu cũng cần tăng cường tập luyện thể dục, xây dựng lại lối sống lành mạnh để sức khỏe tinh thần được cải thiện tốt hơn. Khi có một lối sinh hoạt phù hợp, tình trạng lo lắng quá mức cũng sẽ dần được kiểm soát, các vấn đề hay triệu chứng liên quan cũng dần được khắc phục hiệu quả. 

Rối loạn lo âu
Mỗi ngày tập luyện yoga 30 phút sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn, tinh thần tích cực, thư giãn hơn.

Một số lời khuyên hữu ích dành cho người bệnh rối loạn lo âu như: 

 • Chú ý nhiều hơn đến giấc ngủ hàng ngày, cần phải duy trì tốt thói quen ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và nên ngủ sớm trước 23 giờ. Một giấc ngủ trọn vẹn sẽ giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi lại nguồn năng lượng tích cực, tinh thần được sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn, tránh được sự căng thẳng, lo lắng. Nếu người bệnh liên tục bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc, khó đi vào giấc ngủ thì cũng có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp thư giãn an toàn như massage, nghe nhạc, ngồi thiền, đi dạo, uống sữa ấm, ngâm chân với nước ấm, dùng tinh dầu thơm để nâng cao chất lượng giấc ngủ. 
 • Chế độ ăn uống hàng ngày cũng là một trong các vấn đề quan trọng và cần thiết mà người bệnh nên quan tâm. Có được một thực đơn ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cơ thể được hoạt động hiệu quả, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tinh thần. Người bệnh rối loạn lo âu nên ăn nhiều các thực phẩm giàu magie, kẽm như thịt bò, hàu, các loại rau xanh, hoa quả tươi ngon,…Đồng thời cần hạn chế các món ăn quá nhiều dầu mỡ, thực phẩm béo, thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn,…
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, vận động mỗi ngày để nâng cao sức khỏe tổng thể. Theo rất nhiều các nghiên cứu chuyên khoa cho thấy rằng, khi cơ thể được vận động đúng cách sẽ giúp sản sinh ra nhiều loại hormone tạo hạnh phúc, giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả. Bạn có thể dành ra khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao, lựa chọn các bộ môn đơn giản như đi bộ, chạy bộ, đánh cầu lông, bơi lội, yoga,…
 • Tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, tìm kiếm cho bản thân những niềm vui xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Để kiểm soát tốt các cảm xúc tiêu cực, bạn hãy tự khám phá bản thân bằng những trải nghiệm thú vị. Đó có thể là tự nấu ăn, chăm sóc cây cảnh, chơi với thú cưng hoặc tham gia vào các hoạt động cộng đồng, các khóa học bổ ích. 
 • Chủ động chia sẻ và tâm sự nhiều hơn với bạn bè, gia đình và những người thân bên cạnh. Việc cố gắng chia giấu cảm xúc của bản thân không thể làm bạn trở nên tốt hơn mà ngược lại càng khiến bạn cảm thấy suy sụp và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy chia sẻ về những sự lo lắng, sợ hãi hay đơn giản là những suy nghĩ của bản thân với những người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, không những thế, đôi lúc bạn cũng sẽ nhận được nhiều lời khuyên hữu ích. Hoặc bạn cũng có thể thử viết nhật ký, ghi chép về những cảm xúc, suy nghĩ của mình về những sự việc xảy ra xung quanh để tự giải tỏa áp lực, căng thẳng trong lòng. 
 • Người bệnh rối loạn lo âu tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, các chất kích thích, chất gây nghiện trong suốt quá trình điều trị bệnh. Cũng bởi các chất này sẽ làm suy giảm hiệu quả của thuốc và có thể khiến cho các triệu chứng lo lắng, căng thẳng càng gia tăng dữ dội. 

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục tình trạng rối loạn lo âu. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể điều trị tốt nếu có thể phát hiện kịp thời và áp dụng hiệu quả các biện pháp cải thiện. Người bệnh nên chủ động tiến hành thăm khám, chẩn đoán tại các cơ sở, bệnh viện uy tín, chất lượng để nhận được lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia, từ đó có hướng giải quyết và điều trị phù hợp nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở tuổi dậy thì và hướng can thiệp

Bệnh tự kỷ ở tuổi dậy thì có biểu hiện khác biệt so với giai đoạn trước. Những thay đổi về tâm sinh lý cộng...

Trẻ tăng động thiếu tập trung, trí nhớ kém
Trẻ tăng động thiếu tập trung, trí nhớ kém và giải pháp khắc phục

Trẻ tăng động thiếu tập trung, trí nhớ kém gây nên nhiều cản trở đối với đời sống, năng lực học tập và sự phát...

Einstein
Hội chứng Einstein: Trẻ chậm nói nhưng rất thông minh, sáng dạ

Hội chứng Einstein được xếp với nhóm trẻ chậm nói nhưng lại sở hữu một năng khiếu vượt trội về các lĩnh vực tư duy,...

Trò chơi vận động tinh
Top 10 Trò chơi vận động tinh giúp trẻ phát triển toàn diện

Các trò chơi vận động tinh giúp trẻ nhỏ phát triển toàn diện hơn từ đó hỗ trợ tốt cho quá trình sinh hoạt, học...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
ankara escort çankaya escort eryaman escort ankara escort ataşehir Escort ankara escort beylikduzu Escort Ankara Escort izmir Escort