Bà bầu ăn đào con chậm nói: Đừng tin vào quan niệm sai lầm
Bà bầu ăn đào con chậm nói là quan niệm đã được lưu truyền từ rất nhiều thế hệ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học hiện nay thì lời dạy này của ông bà xưa hoàn toàn không phù hợp và hiện vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh về việc phụ nữ mang thai ăn đào sẽ khiến con bị chậm nói, câm điếc hay dị tật.
Sự thật về việc bà bầu ăn đào con chậm nói
Chắc chắn rằng đã có không ít các trường hợp bà bầu nghe thấy lời dặn của những thế hệ trước về việc không nên ăn đào trong suốt thai kỳ vì đào có thể khiến con bị câm, bị chậm nói hoặc làm khởi phát các dị tật ở trẻ sơ sinh. Trong thực tế, có rất nhiều quan niệm dân gian về chế độ ăn uống của mẹ bầu, tuy nhiên với quan niệm này thì hoàn toàn không chính xác và cần được nhận biết đúng đắn hơn.
Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, chắc hẳn bất kỳ mẹ bầu nào cũng quan tâm đến việc nên ăn gì và không nên ăn gì. Nhiều người thường e ngại các kinh nghiệm trong dân gian nên có chế độ ăn uống kiêng khem vô cùng cực khổ, đôi khi thèm ăn quá mức nhưng lo sợ việc ảnh hưởng đến con hoặc thậm chí là liên tục bị người thân ngăn cản, cấm đoán.
Cho đến hiện nay, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào công nhận về quan điểm bà bầu ăn đào sẽ khiến con bị chậm nói. Đây thực chất là một trong các kinh nghiệm sai lầm và thiếu tính khoa học khiến cho nhiều mẹ bầu bỏ mất cơ hội dung nạp các chất dinh dưỡng bổ ích từ loại quả này trong suốt thời kỳ mang thai.
Các chuyên gia cho biết rằng, tình trạng trẻ chậm nói thường bị tác động và khởi phát bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể hình thành từ trong bụng mẹ hoặc các yếu tố ảnh hưởng sau khi trẻ chào đời. Tuy nhiên, vẫn không có bất kỳ thông tin cụ thể nào về việc các chất có trong đào sẽ gây nên tình trạng chậm nói, chậm ngôn ngữ ở trẻ.
Ngược lại, các chuyên gia còn nhận thấy trong các loại trái cây, đặc biệt là đào có chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng bổ ích đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Việc duy trì chế độ ăn uống với đa dạng các loại trái cây sẽ mang đến một thai kỳ khỏe mạnh, giúp trẻ nhỏ được bổ sung các dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện.
Tuy nhiên, việc nhiều người nhầm tưởng và tin rằng đào có thể gây nên tình trạng chậm nói ở trẻ nhỏ đó chính là vì trong các chất bảo quản của loại quả này có chứa thành phần tác động đến khả năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì thế, mặc dù không mang tính đúng đắn nhưng các mẹ bầu cũng cần bổ sung đào một cách khoa học, tránh lạm dụng quá nhiều loại quả này.
Những lợi ích khi ăn đào trong quá trình mang thai mẹ bầu nên biết
Như đã chia sẻ, tất cả các loại trái cây đều có chứa hàm lượng dinh dưỡng mang đến những lợi ích khác nhau cho sức khỏe, đặc biệt là trong quá trình mang thai. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ bầu cũng cần bổ sung đa dạng các loại quả trong thời gian mang bầu để tăng cường sức đề kháng, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn trong bụng mẹ.
Cụ thể, đối với đào, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số lợi ích mà mẹ bầu có thể nhận được nếu biết cách bổ sung hợp lý như:
1. Giúp phòng tránh, ngăn ngừa dị tật thai nhi
Trái ngược hoàn toàn với quan điểm, bà bầu ăn đào sẽ khiến con chậm nói, dị tật theo đánh giá của các chuyên gia thì các thành phần vitamin, dưỡng chất trong đào lại có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh của trẻ sơ sinh. Các kết quả nghiên cứu cho biết rằng, trong loại quả này có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất có lợi với công dụng hiệu quả trong việc giảm thiểu tỷ lệ gây khuyết tật ống thần kinh ở trẻ, điển hình như tật nứt đốt sống.
Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong quả đào cũng góp phần tích cực đối với sự hình thành và phát triển hệ xương của trẻ. Việc duy trì ăn đào với hàm lượng thích hợp sẽ hỗ trợ tăng cường lượng canxi cho mẹ và bé, từ đó giúp thai nhi trở nên khỏe mạnh, cứng cáp và linh hoạt hơn.
2. Hạn chế tình trạng thiếu máu
Quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu cần được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng qua các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Đồng thời, để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt sắt khiến cho quá trình phát triển thai nhi gặp nhiều trở ngại nên các chuyên gia thường khuyến khích mẹ bổ sung đa dạng các thực phẩm, hoa quả có chứa hàm lượng sắt cao, trong đó có quả đào.
Tình trạng thiếu hụt sắt kéo dài sẽ khiến cho mẹ bầu bị thiếu máu và gây nên nhiều triệu chứng nguy hiểm như chóng mặt, hoa mắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì thế, bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm có hàm lượng sắt cao như cá hồi, thịt bò, các loại thịt đỏ,…thì phụ nữ mang thai cũng có thể ăn thêm đào – đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, sắt bổ ích cho mẹ bầu.
3. Giữ cân nặng thai nhi ở mức ổn định
Hầu hết các mẹ bầu trong quá trình mang thai luôn quan tâm đến cân nặng của thai nhi và tìm cách để bổ sung dưỡng chất giúp thai có được cân nặng tiêu chuẩn, khỏe mạnh. Để hỗ trợ tốt cho việc này, các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến khích mẹ bầu ăn đào bởi trong loại quả này có nhiều dưỡng chất giúp thai nhi hấp thụ tốt, đồng thời hỗ trợ hiệu quả đối với quá trình loại bỏ các chất béo kém lành mạnh.
Đặc biệt hơn, quả đào nếu được bổ sung đúng cách với hàm lượng phù hợp còn có nhiều khả năng ngăn chặn nguy cơ tiểu đường thai kỳ có cho các mẹ bầu. Nhờ đó mà cân nặng của thai nhi được phát triển ổn định, hỗ trợ tốt cho quá trình sinh nở của phụ nữ mang thai.
4. Ngăn ngừa và bổ sung dưỡng chất cho mắt
Một trong những lợi ích thường xuyên được nhắc đến đối với đào đó chính là khả năng hỗ trợ phát triển hoạt động của mắt, giúp mắt sáng và linh hoạt hơn. Theo nghiên cứu nhận thấy, đào là loại quả có chứa nhiều vitamin nên mang đến dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi, đồng thời hỗ trợ ngăn chặn các tác động đến mắt, hạn chế nguy cơ bị dị tật mắt.
5. Ăn đào tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu
Giống như các loại quả khác, đào cũng có hàm lượng chất xơ rất tốt đối với sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu thì trong khoảng 100g đào sẽ chứa đến 1.5g chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, đường ruột.
Chính vì thế, khi mẹ bầu bổ sung đào thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa và cải thiện tốt tình trạng táo bón hoặc các vấn đề sức khỏe có liên quan đến hệ tiêu hóa trong thai kỳ. Mẹ bầu nên bổ sung đào trước bữa ăn khoảng 30 phút để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, an toàn.
6. Gia tăng hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi
Đào có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, chủ yếu là các loại vitamin A, C vô cùng cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì vitamin C có vai trò hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, gia tăng miễn dịch cho cơ thể để mẹ bầu có được một thai kỳ khỏe mạnh, dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, các loại chất này còn có khả năng chống viêm cao, giúp mẹ bầu ngăn chặn được các triệu chứng khó chịu như chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, chuột rút. Các loại hoạt chất có trong quả đào, đặc biệt là Kali cũng sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình trao đổi chất, bảo vệ sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu hiệu quả.
Với những lợi ích mà quả đào mang đến cho sức khỏe mẹ bầu, chắc hẳn chúng ta cũng dần hiểu rõ về sự sai lệch của quan niệm “bà bầu ăn đào con bị chậm nói”. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần quan tâm và thiết lập chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ sung đa dạng các thực phẩm trái cây tươi ngon để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Có thể bạn quan tâm:
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!