3 Mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian giúp con “nói như sáo”

Trẻ chậm nói do rất nhiều nguyên nhân và đều làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của con. Một số gia đình thường áp dụng các mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian để giúp con nói như sáo mà không cần phải dùng thuốc hay thực hiện các biện pháp điều trị khác. Tuy nhiên các biện pháp dân gian hoàn toàn chưa được chứng minh nên phụ huynh vẫn cần đưa con đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị chính xác hơn.

Mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian được nhiều người áp dụng

Theo thống kê, tỷ lệ trẻ chậm nói hiện nay đang có xu hướng tăng cao. Nguyên nhân phổ biến nhất là do sự thiếu quan tâm của gia đình, không tương tác với trẻ mà thường xuyên cho con sử dụng điện thoại, TV để con ngồi yên, không đưa con ra ngoài. Ngoài ra một số nhóm trẻ khác cũng gặp các vấn đề tâm lý, trẻ gặp các bệnh lý về thính giác, bệnh về miệng, bệnh về thần kinh làm khả năng nghe nói bị hạn chế. Ngoài ra hầu như triệu chứng cơ bản đầu tiên của trẻ tự kỷ cũng chính là chậm nói.

Mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian
Bất cứ ai cũng mong muốn con nhanh biết nói nên tìm kiếm áp dụng cả các mẹo dân gian

Người xưa có câu “Có bệnh thì vái tứ phương”, vì vậy khi thấy con trẻ trong nhà bị chậm nói gia đình sẽ tìm đủ mọi cách để chạy chữa. Đặc biệt người lớn trong nhà như ông bà hay các cụ thường rất hay áp dụng các mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian để trẻ nhanh chóng biết nói mà không phải đến bệnh viện điều trị.

Thường trong dân gian luôn tồn tại rất nhiều phương pháp chữa bệnh, được áp dụng ngay từ thời điểm mà y học còn chưa phát triển nên được rất nhiều người tin tưởng. Các biện pháp dân gian thường vận dụng từ chính những điều có sẵn trong tự nhiên, dễ thực hiện, thậm chí là không gây tốn kém nên thường được áp dụng rất nhiều.

Một số mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian mà gia đình có thể tham khảo như sau:

Mẹo giật đồ (cướp lời)

Đây là một mẹo được nhiều người truyền tai nhau để áp dụng cho những trẻ dù đã 2 – 3 tuổi nhưng vẫn không biết nói hoặc nói chậm. Để thực hiện mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian này, cha hoặc mẹ cần phải đưa bé đến chợ, tìm một sạp hay 1 hàng quán đông khách và người bán hàng tại đó cần phải là người mau mồm miệng, nói nhiều, buôn bán đắt khách.

Mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian
Mẹo cướp lời nên thực hiện với những người bán hàng đắt khách, có duyên ăn nói

Khi đã nhắm được mục tiêu, hãy chờ người đó đang ăn thì nhanh chân chạy ra cướp đồ ăn đó khi họ chuẩn bị đưa vào miệng, sau đó nhanh tay cho bé ăn hết. Cho dù có bị người đó mắng mỏ bạn và bé cũng tuyệt đối cũng không được nói gì và không được giải thích lý do vì sao lại làm như thế. Cho dù có xấu hổ hay có thể gây hiểu lầm nhưng theo dân gian đây lại là mẹo chữa chậm nói cho trẻ hiệu quả.

Theo dân gian thì việc này giống như “cướp lời” nên hãy chọn những người càng nói nhiều càng tốt. Ngoài ra gia đình cũng có thể đưa con đến những nơi đông người và tìm kiếm các đối tượng “có vẻ nói nhiều” để thực hiện. Điều quan trọng ở mẹo này chính là tuyệt đối không được nói cho đối phương trước kế hoạch này thì mới có hiệu quả.

Tuy nhiên cách thức này đôi lúc có thể gây “phản tác dụng” vì nếu đang ăn mà bị người khác cướp thì đôi khi cũng có thể gây bực tức, khó chịu. Thực tế thì nếu chỉ “cướp” một miếng đồ ăn nhỏ thì chưa đến mức có xung đột, tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn hãy vẫn cứ ưu tiên chọn những người dù có vẻ hoạt ngôn nhưng trông vẫn hiền lành, hòa nhã khi thực hiện mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian này.

Mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian bằng đậu đỏ

Dân gian cũng truyền tai nhau mẹo chữa chậm nói cho trẻ cực kỳ đơn giản với đậu đỏ. Với cách này phụ huynh cần dùng một ít hạt đậu đỏ, làm sạch, tán mịn thành bột rồi trộn cùng một ít rượu để tạo thành một hỗn hợp sệt sau đó bôi một ít dưới lưỡi của con, ngày 1 – 2 lần, liên tục nhiều ngày cũng giúp trẻ nhanh chóng biết nói.

Tuy nhiên với mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian này cần chú ý là không được để cho trẻ nuốt hỗn hợp này. Do cần dùng bột đậu đỏ sống và rượu nên phụ huynh nếu muốn thực hiện chỉ nên bôi một lớp rất ít đồng thời dặn con tuyệt đối không được nuốt cho tới khi được súc miệng để đảm bảo an toàn cho con.

Mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc

Bên cạnh hai cách trên, mẹo dân gian chữa chậm nói cho trẻ bằng cá lóc cũng được khá nhiều người áp dụng vì cực kỳ đơn giản. Phụ huynh chỉ cần ra chợ mua về 1 con cá lóc còn sống, sao đó cầm con cá sao cho hướng phần đuôi vào và gõ lên đầu gối con 7 cái (với con gái) hoặc 9 cái (với con trai). Mẹ cũng có thể dùng chính con cá này để nấu cháo cho trẻ ăn.

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc
Cá lóc dùng gõ lên đầu gối trẻ cũng có thể dùng nấu cháo cho con ăn cũng rất bổ dưỡng

Kiên trì thực hiện mẹo này khoảng 2- 3 lần/ tuần đồng thời theo dõi các thay đổi về khả năng hoạt ngôn của con để biết chính xác liệu có thực sự mang đến kết quả tốt hay không.

Có nên dùng các mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian hay không?

Một điểm chung ở các hầu hết các mẹo dân gian chữa bệnh chính là chưa được nghiên cứu và cũng khó có thể khẳng định được rằng liệu nó có hiệu quả hay không. Hơn hết các mẹo này đều được truyền miệng từ đời này sang đời khác, người này đến người kia nên đôi khi cũng có thể xuất hiện các dị bản, không hoàn toàn chính xác là các “bí quyết ban đầu”.

Với các mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian hầu như cũng không có bất cứ lý giải nào về việc vì sao bôi đậu đỏ dưới lưỡi, vì sao để đuôi cá lóc gõ vào chân hay vì sao cướp đồ của người khác lại biết nói. Tất cả đều mang đến các yếu tố có phần tâm linh, dùng niềm tin để chiến thắng bệnh tật và hiện tại cũng chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào khẳng định các biện pháp này có thể mang đến kết quả tốt.

Hơn hết việc bôi hỗn hợp đậu đỏ và rượu dưới lưỡi thậm chí còn có thể gây ngộ độc nếu trẻ vô tình nuốt phải vì cả bột đậu đỏ sống hay rượu đều không tốt cho cơ thể của trẻ nhỏ. Hay việc cướp đồ ăn của người khác và bắt trẻ vội vàng nuốt thậm chí có thể làm trẻ bị nghẹn.

Mẹo chữa trẻ chậm nói
Tốt nhất nên đưa trẻ chậm nói đi khám tại bệnh viện và điều trị bằng các biện pháp khoa học

Nói chung việc dùng các mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian hiện nay không được bác sĩ hay các chuyên gia khuyến khích, thậm chí bị coi là phản khoa học. Tuy nhiên với tâm thế muốn làm mọi cách để hết bệnh thì gia đình vẫn hoàn toàn có thể thực hiện nhưng cần thực sự cẩn thận, nên áp dụng khi con có những nhận thức rõ ràng để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra.

Thực tế thì hiện nay đã có vô vàn các phương pháp chữa trị cho trẻ bị chậm nói, được thực hiện một cách có khoa học, đã được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng nên phụ huynh hãy nên áp dụng các phương pháp này. Bên cạnh các trung tâm giáo dục đặc biệt thì cũng có rất nhiều các cuốn sách, các bài giảng, các lớp học dành cho phụ huynh để có thể hỗ trợ, hướng dẫn con học tập tại nhà.

Theo các chuyên gia, thay vì áp dụng mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian thì phụ huynh hãy dành thời gian đó để trò chuyện và tương tác với con, dùng con chơi các bộ đồ chơi lắp ráp, xếp hình, ô chữ hay đưa con đến công viên để tăng tính tương tác xã hội. Chính những điều này mới thực sự giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ và giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả đồng thời vẫn đảm bảo an toàn.

Nói chung, dù các mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian vẫn đang được truyền tai nhau và được nhiều người áp dụng nhưng thực hư về việc nó có thực sự đem lại hiệu quả không vẫn chưa có gì là chắc chắn. Do đó tốt nhất gia đình không nên phụ thuộc vào các cách này mà nên đưa con đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt, tránh tình trạng này kéo dài làm ảnh hưởng đến sự phát triển và cuộc sống của trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các dấu hiệu bé sắp biết nói
Các dấu hiệu bé sắp biết nói và những điều ba mẹ cần làm

Việc nắm bắt kịp thời các dấu hiệu bé sắp biết nói sẽ giúp cho ba mẹ dễ dàng hỗ trợ và trang bị được...

kỹ năng sống cho trẻ mầm non
10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết để bé phát triển tốt nhất

Việc xây dựng và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển...

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ
Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ theo giáo án chuẩn ba mẹ cần biết

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ là một trong các hoạt động cần thiết mà phụ huynh cần tiến hành sớm cho trẻ để...

âm ngữ trị liệu cho trẻ chậm nói
Phương pháp âm ngữ trị liệu cho trẻ chậm nói phát triển ngôn ngữ

Âm ngữ trị liệu là phương pháp thường xuyên được áp dụng cho trẻ chậm nói với mục đích giúp trẻ phát triển tốt kỹ...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email