Trầm cảm khi mang thai: Dấu hiệu & Cách giúp mẹ bầu vượt qua

Thống kê cho thấy có đến khoảng 14-23% phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai và đáng buồn hơn con số này vẫn đang có xu hướng ngày càng tăng. Tâm lý bà bầu vốn đã nhạy cảm nên đôi khi chỉ một lời chê bai, soi mói cũng có thể phá vỡ sự lạc quan của họ. Trạng thái này nếu không sớm kiểm soát có thể dẫn đến rất nhiều hệ xấu cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Trầm cảm khi mang thai là gì?

Trong những năm gần đây, khái niệm “trầm cảm khi mang thai” đã bắt đầu được phổ biến mạnh mẽ và được nhiều người biết đến hơn sau khi rất nhiều những sự cố đáng tiếc có liên quan đến căn bệnh này xuất hiện. Những bi kịch mẹ bầu tự sát, em bé có mắc những dị tật bẩm sinh vẫn đang xuất hiện đâu đó trong xã hội đòi hỏi mỗi người cần nhanh chóng hiểu rõ và sớm có hướng giải quyết.

Trầm cảm khi mang thai
Trầm cảm khi mang thai khiến mẹ bầu luôn có những suy nghĩ tiêu cực, tuyệt vọng, chán nản với mọi thứ

Trầm cảm khi mang thai là một bệnh tâm lý được đặc trưng bởi trạng thái tiêu cực, chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin, không còn muốn làm bất cứ điều gì ở mẹ bầu. Đây không phải là trạng thái buồn thông thường mà nó đã kéo dài dai dẳng không thể nào chấm dứt, cảm xúc buồn bã tuyệt vọng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào mà không vì bất cứ lý do gì.

Hầu hết ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai ai cũng có một giai đoạn cảm xúc thất thường, cáu kỉnh hơn, khó chịu hơn, bức bối hơn. Chính những điều này đã khiến cho những người xung quanh không nhận ra rằng tâm lý bà bầu đang bất ổn do trầm cảm mà chỉ cho rằng sự cáu kỉnh, buồn bã đó đều là cảm xúc bình thường của bà bầu, “do hormone” nên chỉ khi người bệnh bắt đầu có nhiều hành vi bất thường, tự làm hại bản thân thì điều trị cũng gặp rất nhiều ảnh hưởng.

Trầm cảm vốn đã là một vấn đề tâm lý tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng khi xuất hiện trên bà bầu thì mức độ nguy hiểm càng nhân đôi bởi nó tác động lên đồng thời cả hai đối tượng. Trầm cảm khi mang thai nếu phát hiện quá muộn sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy tiêu cực không mong muốn cho cả mẹ bầu và thai nhi nên mỗi người đều cần hiểu rõ về tình trạng này.

Biểu hiện của trầm cảm khi mang thai

Các biểu hiện khi mẹ bầu bị trầm cảm cực kỳ đa dạng và được biểu hiện rõ rệt nhưng đa phần mọi người đều ít nhận ra. Các cảm xúc tiêu cực, chán nản, mệt mỏi của phụ nữ có thai khi được kéo dài trên 6 tháng với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí đã từng có suy nghĩ đến cái chết hoặc có các hành vi tiêu cực tự hại cũng là triệu chứng rõ nét của vấn đề tâm lý này.

Trầm cảm khi mang thai
Bà bầu bị trầm cảm thường suy nghĩ nhiều nên rất hay khóc, thậm chí khóc mà không cần lý do

Một số biểu hiện điển hình nhất của trầm cảm khi mang thai như

 • Luôn cảm thấy buồn bã, chán nản, không còn háo hức trông đợi em bé chào đời mà chỉ cảm thấy mệt mỏi, mỗi ngày trôi qua đều nặng nề và dài đằng đẵng
 • Trống rỗng, vô định, không biết bản thân đang trông đợi điều gì, không có hy vọng hay muốn suy nghĩ về những dự định ở tương lai
 • Mất hứng thú với mọi thứ, kể cả những điều trước kia từng rất thích
 • Không muốn trò chuyện cùng ai, lúc nào cũng chỉ muốn ở một mình, không muốn ra ngoài như trước mà thường chỉ trốn trong nhà một mình
 • Trầm cảm khi mang thai còn khiến mẹ bầu có tính tình nóng nảy, khó chịu, dễ cáu gắt và kích động hơn bình thường.
 • Luôn cảm thấy tự trách cứ, tội lỗi, bất lực, tự ti, chán ghét chính bản thân
 • Thường có xu hướng “chuyện bé xé ra to”, một vấn đề nhỏ đơn giản cũng khiến bà bầu có thể khiến nó trở nên căng thẳng và nghiêm trọng hơn, có thể khóc bất cứ lúc nào vì cảm thấy oan ức, tuy nhiên ngay sau đó họ cũng có thể cảm thấy có lỗi và không ngừng trách cứ bản thân. Những cảm xúc cả bà bầu cứ liên tục thay đổi và rất khó để kiểm soát
 • Mất ngủ, khó ngủ, rối loạn giấc ngủ hay ngủ nhiều quá mức
 • Ăn uống không ngon, không thèm ăn cảm giác ăn không được nhưng cũng có một số bà bầu trầm cảm trở nên thèm ăn quá mức, ăn quá nhiều dẫn tới tăng cân không kiểm soát
 • Lơ đãng, không tập trung, mơ hồ, dễ giật mình
 • Thiếu quyết đoán, luôn lo lắng, sợ hãi, căng thẳng về một điều gì đó không rõ nguyên nhân
 • Trí nhớ suy giảm, thường xuyên không nhớ được bản thân dự định làm điều gì
 • Phản ứng chậm chạp, đi đứng nặng nề, lơ đãng, mơ hồ
 • Một số phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai còn có xu hướng tìm đến các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, chất gây nghiện để giải tỏa cảm xúc tạm thời
 • Trầm cảm nặng còn khiến nhiều người có các hành vi tự hại bản thân hoặc thậm chí là nghĩ đến tự tử. Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng thường xuất hiện ở rất nhiều người bị trầm cảm.
 • Có thể gặp một số vấn đề về thể chất như rối loạn tiểu tiện, đau dạ dày, đổ mồ hôi, huyết áp tăng, trào ngược dày, táo bón.., Các yếu tố này cũng có thể làm lu mờ đi các biểu hiện của trầm cảm khi mang thai

Các trạng thái cảm xúc của người trầm cảm thường thay đổi rất nhanh, diễn biến tâm trạng khó nắm bắt và thường có xu hướng biểu hiện quá mức hơn so với thông thường. Tuy nhiên do thực tế, trong thai kỳ mạng thai phụ nữ cũng thương khó chịu hơn do bị ốm nghén, cơ thể nặng nề nên nhiều người thường không cho rằng việc bà bầu khó chịu, nóng nảy, buồn bã là vấn đề tâm lý mà chỉ cho rằng do bà bầu đang mệt.

Nguyên nhân trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả các yếu tố chủ quan và khách quan tác động đồng thời. Sức khỏe tinh thần, môi trường, những người xung quanh, tài chính, công việc, các mối quan hệ đều có thể góp phần khiến cho bà bầu bị trầm cảm.

Thực tế nguyên trực tiếp khiến phụ nữ có thai bị bị trầm cảm hoàn toàn chưa được xác định, tuy nhiên theo các chuyên gia, một số yếu tố có thể tác động như

Sự thay đổi về hormone

Theo các chuyên gia, trong thời gian mang thai cơ thể phụ nữ có sự thay đổi rất lớn về mặt hormone, đặc biệt là estrogen, progesterone, điều này cũng dẫn tới những thay đổi về mặt cảm xúc ở mẹ bầu. Trong đó progesterone khiến bạn trở nên buồn ngủ, giảm trí nhớ còn estrogen có tác động mạnh mẽ lên não bộ và mạch cảm xúc của mỗi người.

Trầm cảm khi mang thai
Sự thay đổi nội tiết tố khiến bà bầu trở nên tiêu cực hơn rất nhiều

Chính sự thay đổi bất thường về mặt nội tiết tố đã khiến phụ nữ mang thai dường như nhạy cảm hơn, bi quan hơn, dễ khóc hơn, mệt mỏi nhiều hơn. Đặc biệt tình trạng này lại kéo dài và có sự thay đổi theo từng giai đoạn nên mới dẫn tới trầm cảm khi mang thai nếu không biết cách kiểm soát.

Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình từng có người bị trầm cảm thì những người phụ nữ khi mang thai cũng rất dễ bị tác động bởi căn bệnh này. Điều này bao gồm cả yếu tố di truyền và sự ảnh hưởng về mặt cảm xúc, suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề lên tâm trí của một người đã được hình thành trước đó. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra yếu tố di truyền thực sự có liên quan đến nguyên nhân gây trầm cảm khi mang thai ở rất nhiều người.

Những tác động từ môi trường

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bristol đã cho thấy, tỷ lệ trầm cảm phụ nữ có thai ở thế hệ sau cao hơn thế hệ trước gấp 51 lần. Điều này cũng giống như việc tuy đã được cảnh báo nhưng tỷ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm hiện vẫn đang không ngừng tăng cao.

Trầm cảm khi mang thai
Việc tiếp nhận các thông tin tiêu cực, chẳng hạn như chồng ngoại tình khi vợ có bầu (dù của người khác) cũng khiến bà bầu bức bối hơn

Không thể phủ nhận rằng chính những tác động từ môi trường, từ sự phát triển của thời đại đã góp phần khiến tỷ lệ số người mắc các vấn đề tâm lý tăng cao hơn. Việc chúng ta mỗi ngày phải tiếp nhận với nhiều thông tin tiêu cực, với quá nhiều áp lực từ xã hội xung quanh càng làm tinh thần dễ rơi vào căng thẳng, lo âu, sợ hãi, kỳ vọng hơn về nhiều thứ.

Chẳng hạn khi mang thai nhưng người phụ nữ suốt ngày đọc những thông tin về việc chồng ngoại tình khi vợ có bầu, phải có bao nhiêu tiền mới đủ để nuôi con, sinh con đau đớn và khó khăn, chồng thay đổi sau khi vợ sinh… Tất cả các yếu tố này đều khiến bà bầu ngày một căng thẳng, suy nghĩ nhiều đến mất ngủ, nếu không sớm loại bỏ thì sẽ rất dễ dẫn đến trầm cảm khi mang thai.

Những khó khăn khi mang thai

Mang thai là nghĩa vụ thiêng của người phụ nữ đồng thời cũng là một gánh nặng đối với rất nhiều người. Khi chưa mang thai chúng ta không thể mường tượng được hết những khó khăn của người phụ nữ, đó không chỉ đơn giản là việc cơ thể nặng nề và mệt mỏi mà còn là vô vàn các khó khăn trong cuộc sống, tinh thần cùng rất nhiều vấn đề xoay quanh người phụ nữ nhỏ bé.

Các vấn đề khó khăn mà người phụ nữ gặp phải có thể dễ gây trầm cảm khi mang thai như

 • Mang thai ngoài ý muốn: không phải bất cứ ai cũng chuẩn bị tinh thần để làm mẹ, đó thực sự là một hành trình dài cần có sự chuẩn bị kỹ về cả sức khỏe lẫn cảm xúc. Mang thai ngoài ý muốn khiến cuộc sống của nhiều người trở nên đảo lộn, đặc biệt khi đó chỉ là sự cố, chẳng hạn mang thai khi chưa kết hôn, khiến nhiều người không biết xử lý như thế nào. Thậm chí một số người khi cảm thấy bản thân mệt mỏi, nặng nề khi mang thai còn cảm thấy ghét bỏ chính đứa con vì đã khiến mình như vậy.
 • Khó khăn về tài chính:  khi đã mang thai sẽ phát sinh vô vàn các chi tiêu mà bạn không thể nào lường trước được. Đó có thể là tiền khám định kỳ, tiền siêu âm, tiền mua thuốc bồi bổ, tiền bồi dưỡng, tiền mua sữa rồi còn phải chuẩn bị tiền để sinh em bé sắp tới. Khi không có nguồn tài chính ổn định khiến nhiều người lúc nào cũng rơi vào căng thẳng, dễ xảy ra xung đột với chồng, thậm chí không dám ăn uống. Những căng thẳng này dần được dồn nén khiến tâm trí bà bầu ngày càng tiêu cực, mệt mỏi, uể oải, tuyệt vọng nên mới dẫn tới trầm cảm.
 • Không có sự hỗ trợ: trầm cảm khi mang thai cũng rất dễ xuất hiện ở những bà mẹ đơn thân. Bởi khi mang thai một mình họ vừa phải tự chăm sóc cho bản thân, vừa phải dành thời gian kiếm tiền để chuẩn bị cho giai đoạn sinh nở và nuôi con. Vô vàn áp lực dồn lên cơ thể nhỏ bé trong khi cơ thể ngày càng nặng nề mệt mỏi khiến ngay cả những người phụ nữ mạnh mẽ  không thể chống chọi được.

Trầm cảm khi mang thai do thiếu sự quan tâm và đồng cảm

Mang thai vốn đã mệt mỏi nhưng không nhận được sự quan tâm chăm sóc từ chồng mà trái lại người bạn đời còn suốt ngày ra ngoài đi nhậu nhẹt, gặp gỡ bạn bè, đối tác. Thậm chí nhiều người đàn ông còn cho rằng vợ mang thai là người sướng nhất, không phải làm gì, chỉ phải ở nhà mà cũng than mệt trong khi anh ta phải ra ngoài để kiếm tiền. Chính những lời nói vô tình, vô tâm này đã khiến tâm lý bà bầu cực kỳ tiêu cực.

Trầm cảm khi mang thai
Chồng vô tâm là nguyên nhân hàng đầu khiến vợ bầu bị trầm cảm

Mặt khác một số người phụ nữ khi mang thai còn phải chịu sự đánh giá của xã hội, chẳng hạn nhiều người vô ý chê rằng bà bầu có thai trông quá béo, quá xồ xề, da dẻ xấu hay chỉ đơn cử như việc chê trách người phụ nữ không biết sinh con trai cũng làm cho rất nhiều người tổn thương.

Đặc biệt khi giai đoạn mang thai mà bà bầu thường xuyên xảy ra những xung đột với chồng, gia đình nhà chồng, áp lực trong công việc sẽ càng dễ làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm nên cần phải thực sự cẩn trọng.

Những vấn đề về thể chất

Do ảnh hưởng từ hormone cũng sự lớn lên từng ngày của thai nhi thường khiến cho mẹ bầu cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, đi đứng lúc nào cũng nặng nề, cũng phải suy nghĩ đến việc cực kỳ cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến con. Đồng thời giai đoạn này mẹ bầu cũng rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe và thể chất như cảm cúm, trào ngược dạ dày, khó tiêu, đau đầu hay cả bệnh trĩ.

Mặt khác ở những người đã từng mắc một bệnh lý nào đó hoặc đã từng có tiền sử về sảy thai thì khi mang thai họ càng có tâm lý phải cần trọng hơn rất nhiều lần, mức độ căng thẳng cũng gia tăng một cách quá mức. Chẳng hạn  những người mắc các bệnh lý như tiểu đường, bệnh lý tuyến giáp, bệnh thận, cao huyết áp thường được cảnh báo là có nguy cơ rất cao gây sẩy thai.

Khi sức khỏe không ổn định thì tinh thần cũng sẽ trở nên mệt mỏi, sa sút hơn rất nhiều. Đặc biệt càng về những tháng cuối, khi mẹ nằm với tư thế nào cũng thấy toàn thân đau nhức, chân tay sưng phù do tích nước, ngủ không ngon thì mẹ càng dễ cáu kỉnh, khó chịu và kích động hơn. Trầm cảm khi mang thai hoàn toàn có thể được hình thành bắt nguồn từ chính các yếu tố này.

Trầm cảm khi mang thai có nguy hiểm không?

Cá nhân trầm cảm vốn đã là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng khi bà bầu mắc phải thì mức độ nghiêm trọng sẽ tăng gấp đôi. Bởi những hệ lụy mà nó gây ra có thể ảnh hưởng đến không chỉ người phụ nữ mà còn liên quan đến cả em bé. Thậm chí thai nhi còn chịu những tác động nghiêm trọng hơn nếu mẹ bị trầm cảm khi mang thai.

Trầm cảm khi mang thai
Trầm cảm khi mang thai có thể gây ra các hệ lụy nghiêm trọng cho cả mẹ và bé

Những hệ lụy mà trầm cảm khi mang thai có thể gây ra như

 • Ảnh hưởng đến các mối quan hệ khi mà người vợ lúc nào cũng trở nên cáu kỉnh, khó chịu, tiêu cực, khóc lóc, bi quan quá mức. Việc vừa phải kiếm tiền, công việc vất vả đồng thời chăm sóc những bà bầu bị trầm cảm cũng khiến những người sống cùng bà bầu cảm thấy mệt mỏi nên dễ xảy ra các xung đột.
 • Gia tăng nguy cơ sinh non hoặc thậm chí là sảy thai hay thai chết  nếu mẹ bầu luôn trong tình trạng căng thẳng, lo âu, thiếu ngủ quá mức
 • Gia tăng nguy cơ trẻ bị các dị tật bẩm sinh, chậm phát triển về thể chất và trí não cùng rất nhiều các vấn đề liên quan đến phát triển thần kinh khác
 • Việc mẹ dùng các loại thuốc điều trị trầm cảm, mất ngủ trong giai đoạn mang thai cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho thai nhi, thậm chí là gia tăng nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ khi sinh ra
 • Mẹ gia tăng nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe như các bệnh về dạ dày, đau đầu, cao huyết áp…

Đặc biệt trầm cảm khi mang thai nếu không sớm được phát hiện và kiểm soát còn khiến nhiều người có suy nghĩ tự sát, tự làm đau bản thân hay thậm chí là căm thù đứa trẻ vì cho rằng chính nó đã khiến mình đau khổ. Không ít câu chuyện thương tâm về việc bà bầu bị trầm cảm nhưng không được giúp đỡ đúng cách nên đã tự tử đều đang diễn ra thực sự trong cuộc sống hiện nay.

Trầm cảm khi mang thai làm thế nào để vượt qua

Như đã nói, thực tế việc phát hiện trầm cảm khi mang thai cũng không phải là điều dễ dàng. Bác sĩ hoặc các chuyên gia về thần kinh, tâm lý cần phải tiếp cận, yêu cầu bà bầu làm một số bài test về tâm lý cũng như trò chuyện để nắm bắt được trạng thái cảm xúc của mỗi người. Nếu các yếu tố này đều đạt đúng tiêu chuẩn trong danh sách chẩn đoán và đã kéo dài được 6 tháng thì mới được chẩn đoán là trầm cảm.

Tùy tình trạng bệnh nhân mà hướng điều trị sẽ được chỉ định khác nhau nhưng với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai sẽ luôn được ưu tiên các liệu pháp không dùng thuốc để hạn chế tối đa các ảnh hưởng tới thai nhi. Vai trò của gia đình, đặc biệt là người chồng cũng được đánh giá rất cao trong việc giúp bà bầu sớm vượt qua trầm cảm.

Dùng thuốc

Như đã nói, với người mắc trầm cảm khi mang thai việc dùng thuốc chỉ được thực hiện trên các trường hợp đặc biệt và cũng cần cực kỳ thận trọng. Hầu hết chỉ có một vài loại thuốc được chỉ định cho bà bầu như  citalopram (Celexa), fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft).. Dù vậy các bác sĩ sẽ xem xét thật kỹ giữa những lợi ích và rủi ro có thể gây cho bà bầu trước khi chỉ định dùng thuốc.

Trầm cảm khi mang thai
Việc dùng thuốc cho bà bầu bắt buộc phải có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn

Gia đình cũng cần kiểm soát việc dùng thuốc của bà bầu để tránh trường hợp họ dùng sai cách, sai liều lượng, lạm dụng quá mức hoặc ngưng thuốc quá sớm vì đều gây ra các tác dụng phụ không mong muốn đồng thời không đem lại hiệu quả tốt nhất. Nếu các biểu hiện trầm cảm thuyên giảm thì liều lượng thuốc cũng có thể được cắt bớt để tránh các ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Chăm sóc tâm lý

Chăm sóc trị liệu tâm lý là biện pháp hàng đầu được hướng tới cho phụ nữ mắc trầm cảm khi mang thai bởi đây đều là các biện pháp không dùng thuốc nhưng vẫn mang đến nhiều kết quả khả quan trong việc giúp tinh thần người bệnh thêm tích cực, giải phóng cách năng lượng tiêu cực. Thực tế rất nhiều bệnh nhân trầm cảm đều đã lấy lại tinh thần nhờ đáp ứng tốt với các liệu pháp tâm lý.

Các chuyên gia tâm lý sẽ thông qua việc trò chuyện, chia sẻ trực tiếp để đi sâu vào tâm trí, tìm được gốc rễ vấn đề khiến tinh thần của bà bầu trở nên tiêu cực. Chỉ khi thực sự nắm bắt được nguyên nhân cốt lõi gây trầm cảm thì việc điều trị mới thực sự mang đến những kết quả khả quan, tinh thần người bệnh mới thực sự nhẹ nhàng, thoải mái, loại bỏ được những cảm xúc xấu xí.

Liệu pháp nhận thức hành vi thường được áp dụng nhiều cho các bệnh nhân trầm cảm khi mang thai để người bệnh có thể hiểu rõ những cảm xúc tiêu cực của họ đã ảnh hưởng đến bản thân như thế nào, đối diện trực tiếp với những cảm xúc khó khăn của mình. Nhà trị liệu sẽ khơi gợi sức sống đang bị chôn vùi sâu trong tâm trí mỗi người, điều chỉnh tư duy, hướng người bệnh đến những nhận thức đúng đắn hơn.

Các biện pháp giúp thư giãn, đối diện với căng thẳng, xây dựng lòng tin, biết cách chia sẻ cũng được hướng dẫn song song đồng thời để người bệnh dần khôi phục nhận thức, giá trị bản thân cũng như nhanh chóng hòa nhập trở lại với cuộc sống  bình các biểu hiện của trầm cảm khi mang thai cũng dần được đẩy lùi nhanh chóng.

Điều trị không dùng thuốc

Thay đổi chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng lành mạnh hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn hay học các chia sẻ cũng là các giải pháp quan trọng để bà bầu trầm cảm có thể nhanh chóng vượt qua giai đoạn này. Để thực hiện được điều này không chỉ cần có sự cố gắng của bà bầu mà còn rất cần sự hỗ trợ của những  người xung quanh, đặc biệt chính là người chồng để bệnh nhân sớm trở về với cuộc sống hạnh phúc, tràn ngập niềm tin và hy vọng.

Trầm cảm khi mang thai
Cải thiện một lối sống tích cực hơn sẽ giúp bà bầu dần lấy lại sức sống

Vậy cần làm gì để mẹ bầu sớm vượt qua trầm cảm khi mang thai?

 • Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày thông qua việc nghỉ ngơi trong các không gian yên tĩnh, tranh thủ ngủ khi có thể hay sử dụng các liệu pháp mùi hương, tắm với nước nóng để đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên
 • Nhiều nghiên cứu cho rằng, thiền và yoga không chỉ tốt cho các bà bầu nói chung trong việc sinh nở, nâng cao giấc ngủ, giảm đau nhức lưng mà còn cực kỳ tốt cho những người bị trầm cảm trong việc loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực, cân bằng tâm trí để sớm lấy lại tinh thần.
 • Người bị trầm cảm khi mang thai cần dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, cân bằng giữa công việc và ngủ nghỉ, hạn chế tiếp xúc với căng thẳng quá nhiều
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập trung vào các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho mẹ bầu nhưng hạn chế sử dụng các món chiên xào dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn không rõ nguồn gốc, đồ ăn chế biến nhiều lần. Hãy ưu tiên các nhóm thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc được chế biến nhẹ nhàng hoặc dựa theo sở thích của mẹ bầu để mang đến hứng thú ăn hơn
 • Duy trì thói quen vận động nhẹ nhàng như đi bộ hay bơi lội cũng vừa tốt cho mẹ bầu để tinh thần thoải mái hơn, vừa tốt cho quá trình sinh nở sắp tới
 • Học cách nhìn nhận các vấn đề theo nhiều chiều hướng, suy nghĩ nhẹ nhàng, đơn giản hơn
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính gia đình mình (trong trường hợp gặp các xích mích với người bạn đời hoặc là mẹ đơn thân)
 • Chia sẻ những cảm xúc khó khăn với chồng, gia đình, bạn bè để cảm thấy thoải mái hơn. Mặt khác những người xung quanh cũng cần khéo léo hơn khi trò chuyện với bà bầu, hạn chế chê bai hay nói những điều có thể khiến họ buồn bã, kích động đồng thời cũng không cần ép bà bầu phải chia sẻ. Hãy để bà bầu thật thoải mái, gỡ bỏ được lá chắn nội tâm và tự nguyện trò chuyện chứ không nên ép buộc
 • Phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai có thể áp dụng các liệu pháp thư giãn như tắm với nước ấm, đi dạo nhẹ nhàng, đọc sách, thiền, dùng nến thơm hay tạo mùi thơm trong phòng.
 • Tham gia các lớp học tiền sản để chuẩn bị sẵn sàng hơn cho giai đoạn sinh nở và nuôi dạy con phía trước
 • Đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ và các chuyên gia tâm lý trong suốt quá trình điều trị

Tất nhiên để hoàn toàn vượt qua trầm cảm khi mang thai chắc chắn sẽ không hề dễ dàng với chính bản thân họ cũng như những người cùng sống trong một gia đình, đặc biệt là những người mẹ đơn thân phải sống một mình. Tuy nhiên trong cuộc sống đôi lúc chúng ta không thể tránh khỏi những khó khăn nhưng chỉ cần kiên trì, quyết tâm, hướng về tương lai tốt đẹp thì chắc chắn những trái ngọt sẽ đến.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì tự chính chúng ta cần phải yêu thương chính mình chứ không thể phụ thuộc vào bất cứ ai. Đừng quá để tâm vào lời nói xấu xí từ người khác mà hãy tập trung vào những người đem đến cho mình những giá trị tích cực, niềm tin và nụ cười trong cuộc sống. Khi không ai yêu thương ta thì tự ta phải yêu thương và bảo vệ mình bởi bây giờ bản thân còn một nhiệm vụ quan trọng hơn chính là làm mẹ nên chúng ta không thể gục ngã ngay lúc này.

Phòng tránh nguy cơ trầm cảm khi mang thai

Thực tế cho dù truyền thông đang đưa ra nhiều ảnh báo hơn về trầm cảm khi mang thai và những hệ lụy nguy hiểm từ nó những tỷ lệ số người mắc vấn đề này vẫn đang tăng lên. Mặt khác tỷ lệ số người mắc các vấn đề liên quan đến các rối loạn trầm cảm khác cũng đang ngày càng tăng cao, đòi hỏi mỗi người cần hiểu rõ để có hướng phòng tránh các vấn đề này từ sớm.

Một số biện pháp có thể giúp ích trong việc phòng tránh nguy cơ trầm cảm khi mang thai ở phụ nữ như

 • Xây dựng lối sống khoa học lành mạnh, đảm bảo ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục thể thao hằng ngày
 • Tham gia sớm các lớp học tiền sản để chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tinh thần cũng như biết cách chăm sóc con, chăm sóc thai nhi tốt hơn, hạn chế những lo lắng và bỡ ngỡ trong suốt thai kỳ
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ sung đầy đủ các nhóm chất để bà bầu luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ
 • Thiền và yoga đều mang đến nhiều lợi ích cho cả sức khỏe lẫn tinh thần của bà bầu
 • Chia sẻ thẳng thắn những lo lắng, khó chịu của bản thân với chồng để cả hai tìm cách khắc phục, đừng giữ những ấm ức trong lòng
 • Hạn chế tiếp xúc quá nhiều với các thông tin tiêu cực ở cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời, chọn lọc các thông tin để tiếp nhận hay tìm hiểu
 • Dành thời gian chăm sóc cho bản thân đúng cách, chẳng hạn như chăm sóc da bằng các loại mỹ phẩm thuần thiên nhiên, lựa chọn các trang phục bầu thời trang.. Ai nói bầu là không được quyền làm đẹp?
 • Đọc sách, nghe nhạc hay đi dạo cũng đều giúp ích để tinh thần bà bầu được thư thái, nhẹ nhàng hơn
 • Thường xuyên khám thai định kỳ và trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ thắc mắc nào
 • Học hỏi kinh nghiệm mang thai từ chính các bà, các mẹ, các dì để giải tỏa các nỗi lo âu trong lòng
 • Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn, tránh xa mọi căng thẳng

Trầm cảm khi mang thai không còn là vấn đề xa lạ bởi tỉ lệ số người bệnh đang ngày càng tăng cao hơn hiện nay đòi hỏi tất cả chúng ta đều cần chung tay dập tắt căn bệnh này. Chỉ cần mỗi chúng ta khéo léo hơn khi nói chuyện với bà bầu, dành những lời động viên tích cực, lạc quan cũng đủ giúp cho một bà bầu đang tiêu cực thoát ra khỏi những suy nghĩ u ám. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm lý nguy hiểm này.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ tăng động có thông minh không
Trẻ tăng động có thông minh không? Nỗi băn khoăn của nhiều cha mẹ

Các biểu hiện tăng động của trẻ nhỏ đôi khi xuất hiện từ rất sớm, kể từ khi trẻ bập bẹ biết nói, biết đi...

Trẻ chậm nhớ, chậm tiếp thu
Trẻ chậm nhớ, chậm tiếp thu: Gợi ý ba mẹ cách dạy hiệu quả

Tình trạng trẻ chậm nhớ và chậm tiếp thu không sớm cải thiện có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến việc học...

Bài tập thở chữa nói lắp
4 Bài tập thở chữa nói lắp: Cha mẹ có thể dạy bé ngay tại nhà

Áp dụng một số bài tập thở tại nhà cũng là phương pháp hỗ trợ chữa nói lắp hiệu quả cho bé. Các chuyên gia...

Trẻ vào lớp 1 không tập trung
Trẻ vào lớp 1 không tập trung và các giải pháp khắc phục

Trẻ vào lớp 1 không tập trung nếu không được hỗ trợ khắc phục và cải thiện tốt sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đối...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
ankara escort çankaya escort eryaman escort ankara escort ataşehir Escort ankara escort beylikduzu Escort Ankara Escort izmir Escort